Hóa 11 XYLITOL

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2600.png
2600.png
XYLITOL KHÔNG CHỈ LÀ MỘT THƯƠNG HIỆU, XYLITOL CÒN LÀ CHẤT TẠO NGỌT TRONG KẸO CAO SU
▪︎ Như chúng ta đã biết, việc thay thế đường saccarose bằng các chất tạo ngọt khác, bao gồm cả tổng hợp (đường aspartame) và tự nhiên (xylitol) trong sản xuất thực phẩm đang dần trở nên phổ biến. Và chất tạo ngọt tự nhiên như xylitol đang được ưu tiên sử dụng vì tiềm năng có lợi đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng.
XYLITOL LÀ GÌ ?
▪︎ Xylitol là một đồng phân quang học của pentan-1,2,3,4,5-pentol, là một polyancol. Đây cũng là lí do giải thích vì sao Xylitol có vị ngọt xấp xỉ với các loại đường truyền thống.
▪︎ Xylitol được tìm thấy trong tự nhiên ở nồng độ thấp trong các sợi của nhiều trái cây và rau, có thể chiết xuất từ nhiều loại quả mọng, yến mạch và nấm và có thể được sản xuất bằng hoạt động của men trên xylose chứa trong các chất dạng sợi như vỏ ngô và đường mía bắp.
▪︎ Trong công nghiệp, xylitol được điều chế bằng cách thủy phân xylan - hemicellulose thành xylose và cuối cùng khử hóa xylose thành xylitol.
TÍNH CHẤT CỦA XYLITOL
▪︎ Xylitol có vị ngọt tương tự như đường, nhưng chứa ít calo hơn tới 40 %. Giá trị năng lượng ở đườnglà 4 cal/g trong khi ở Xylitol chỉ là 2,4 cal/g
▪︎ Mặc dù các đường poliancol về mặt kỹ thuật có chứa carbohydrate, nhưng hầu hết chúng không làm tăng lượng đường trong máu nên chúng sẽ không được tính vào hàm lượng carb tổng, điều này làm cho chúng trở thành những chất tạo ngọt phổ biến trong các sản phẩm có hàm lượng calo thấp.
▪︎ Xylitol ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn xấu trong khoang miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng
Nhiều nha sĩ khuyên bạn sử dụng kẹo cao su xylitol vì rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xylitol có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng và phòng ngừa sâu răng.
▪︎ Các vi khuẩn răng miệng sử dụng glucose làm nguyên liệu đầu vào cho con đường chuyển hóa tạo năng lượng, tuy nhiên chúng không thể sử dụng xylitol cho mục đích tương tự. Ngoài ra, việc vi khuẩn tiêu thụ xylitol khiến chúng bị hạn chế tiêu thụ glucose hay nói cách khác, vi khuẩn như đang nhai xốp và dần bị chết đói
1f603.png
1f603.png

▪︎ Xylitol giảm nhiễm trùng tai ở trẻ em và chống nấm Candida albicans. Vi khuẩn sống trong khoang miệng có thể gây ra nhiễm trùng tai, một vấn đề thường gặp ở trẻ em. Xylitol có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn này cũng giống như cách nó tiêu diệt vi khuẩn tạo mảng bám.Xylitol cũng giúp chống lại nấm men Candida albicans, làm giảm khả năng bám dính bề mặt và gây nhiễm trùng.
▪︎ Cuối cùng, đối với một số người việc tiêu thụ xylitol bị giới hạn bởi sự lên mên xylitol do vi khuẩn đường ruột gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy do thẩm thấu và hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác thì những phản ứng phụ không đáng kể. Trong một nghiên cứu, các đối tượng tiêu thụ trung bình 3,3 lbs (1,5 kg) xylitol mỗi tháng, với lượng ăn tối đa hàng ngày trên 400 gram mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào.
Tổng hợp từ nhiều nguồn
-HH-
153160264_3682432571791925_3917174279269587859_n.png
 
Top Bottom