Xin các bạn giải bài dùm nhanh với!!!!

S

studentbest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15,2g hh Na,Al,Mg tác dụng hết với H2O dư thu được 4,48 lít khí ở đktc và phần rắn A.Lấy phần rắn A tác dụng hết với 300ml đ CuSO4 2M được 32g đồng kim loại.Tính khối lượng, mỗi kim loại có trong hh ban đầu.Cho các pư xảy ra hoàn toàn.
 
T

tom_stone01

cho 15,2g hh Na,Al,Mg tác dụng hết với H2O dư thu được 4,48 lít khí ở đktc và phần rắn A.Lấy phần rắn A tác dụng hết với 300ml đ CuSO4 2M được 32g đồng kim loại.Tính khối lượng, mỗi kim loại có trong hh ban đầu.Cho các pư xảy ra hoàn toàn.

[TEX]2Na+2H_2O --> 2NaOH+H_2[/TEX]

[TEX] 2Al+3CuSO_4 --> Al_2(SO4)_3+3Cu[/TEX]
2a/3------------------------------------------a
[TEX]Mg+CuSO_4-->MgSO_4+Cu[/TEX]
b-------------------------------------b
[TEX] n_H_2=4.48/22.4=0.2 =>n_Na=0.4 mol => m_Na=0.4*23=9.2g[/TEX]
[TEX]n_Cu=32/64=0.5 mol[/TEX]
[TEX] m_Al+m_Mg=15.2-m_Na=15.2-9.2=6g[/TEX]
Ta có hệ PT
a+b=0.5
2a/3*27+24b=6

Các bác xem em sai chỗ nào mà giải ra nó âm
 
Last edited by a moderator:
K

khongbietnua123

[TEX]2Na+2H_2O --> 2NaOH+H_2[/TEX]

[TEX] 2Al+3CuSO_4 --> Al_2(SO4)_3+3Cu[/TEX]
2a/3------------------------------------------a
[TEX]Mg+CuSO_4-->MgSO_4+Cu[/TEX]
b-------------------------------------b
[TEX] n_H_2=4.48/22.4=0.2 =>n_Na=0.4 mol => m_Na=0.4*23=9.2g[/TEX]
[TEX]n_Cu=32/64=0.5 mol[/TEX]
[TEX] m_Al+m_Mg=15.2-m_Na=15.2-9.2=6g[/TEX]
Ta có hệ PT
a+b=0.5
2a/3*27+24b=6

Các bác xem em sai chỗ nào mà giải ko ra âm
Anh quên mất phản ứng này
PTPU :
Al + NaOH + H2O---------> NaAlO2 + 3/2H2

n Cu (CuSO4) = 0,6 mol
nCu sau Pu = 0,5 mol CuSO4 dư ạ ???
 
Last edited by a moderator:
B

baby_duck_s

khí thoát ra là H2:
nH2=4,48/22,4=0.2 => số mol e nhận là 0.2*2=0.4
nCu=32/64=0,5 (mol) => số mol e nhận là 0,5*2=1
+)trường hợp Al tan hết
=> chỉ có Na và Al tác dụng với nước.
=> nCu=nMg {đều có mức oxi hoá là +2}
=> nMg=0,5 (mol)
=>mMg=12(g)
=>mNa+mAl=3,2 (g) => 23*nNa+27*nAl=3,2 (1)
số e nhận bằng số mol e nhường 1*nNa+3*nAl=0.4 (2)
Từ (1) và (2) => vô lí {Có số âm}
+) trường hợp Al chưa tan hết
nNa=nH2/2=0,1(mol) bằng số mol Al tan nAl(tan)=0.1(mol)
=> khối lượng tan là 23*0,1+27*0,1=5(g)
=>khối lượng chưa tan là: 27*nAl(còn)+24*nMg=8,2(g) (3)
số e nhận bằng số mol e nhường 3*nAl(còn)+2*nMg=1 (4)
Từ (3) và (4) => vô lí {Có số âm}

sai đề dồi bố
:D=;=;=;=;=;=;=;=;=;=;=;=;=;=;:D
 
X

xuantungaut2t

cho 15,2g hh Na,Al,Mg tác dụng hết với H2O dư thu được 4,48 lít khí ở đktc và phần rắn A.Lấy phần rắn A tác dụng hết với 300ml đ CuSO4 2M được 32g đồng kim loại.Tính khối lượng, mỗi kim loại có trong hh ban đầu.Cho các pư xảy ra hoàn toàn.

Đề này giống tự chế quá à!!!
tác dụng hết với 0,6 mol[TEX]CuSO4[/TEX] mà chỉ ra có 0,5 mol Đồng
1) Có vấn đề
2) Có thể có trường hợp tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] dư do Al hết
nhưng như thế [TEX]m_{Mg}=0.5*24=12 [/TEX]gam
[TEX]n_{Na}=0.2*2*23=4.6[/TEX] gam
mới thế thôi tổng khối lượng đã là 12+4.6=16.6
Mà đề cho 3 chất mới là 15.2
đề kiểu rì đây

 
S

studentbest

thôi đừng bàn nữa có đề mới đây
Đốt 40,6 gam hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư.Sau một thời gian ngưng phản ứng thu được 65,45g hh gồm 4 chất rắn.Cho hh rắn này tan hết vào dung dịch HCl thì được V (lít) H2 (đktc).Dẫn V (lít) khí này đi qua ống đựng 80 gam CuO nung nóng.Sau một thời gian thấy trong ống còn lại 72,32 gam chất rắn và chỉ có 80% H2 phản ứng.Xác định khối lượng các kim loại trong hợp kim Al-Zn
 
Z

zerosuperboo

[TEX]n_C_l_2 [/TEX] = ( 65.45 - 40.6 ) : 71 = 0,35 ( mol ) => chép cái này vô giấy, lát xài tới :khi (2):
[TEX]n_H_2[/TEX] =[ ( 80 - 72.32 ) : 16 ] : 80% = 0,6 ( mol )
=> [TEX]n_C_l_2 + n_H_2[/TEX] = 3 x [TEX]n_Al[/TEX] + 2 x [TEX]n_Z_n[/TEX] .
vậy là có tổng số mol + tổng khối lượng . giải hệ pt là ra rùj ha . Tui lười nhất là viết Phương trình hoá học, thông cảm :khi:
 
Top Bottom