xem sách giải mà minh ko hiẻu trang 173 bài 9 vat li 11

M

maihuyenmaiyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi quang hình trụ, lõi có chiết suất n1= 1,50.Phần vỏ bọc có nhiều chiết suất n2= 1,41 =căn bậc 2 .Chùm tia tới 1 hội tụ ở mặt trước của sợi với góc 2a.xác định a để các tia sáng của chùm truyền đi được trong ống .
 
T

thuha193

Để tia sáng truyền đc trong ống thì
Tia sáng khúc xạ đc vào lõi sợi quang
Góc tới của tia sáng đến mặt phan cách với vỏ của sợi quang lớn hơn góc giới hạn phản xạ toàn phần

Ta có:
[TEX]sini_gh=\frac{n_2}{n_1}=\frac{\sqrt{2}}{1.5}[/TEX]

để [TEX]i>i_gh => r<90 - i_gh[/TEX]

[TEX]\frac{sin\alpha}{sinr}=n_1 => sin\alpha<n_1.sinr=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]=> \alpha\le \30 [/TEX]
 
Top Bottom