Toán 9 xác định vị trí của AB CD để AB+CD max

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
121
46
21
Hà Nam
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho đg tron (O,R) và 1 điểm P cố định ( P ko trùng vs O OP<R), 2 dây AB CD vuông góc với nhau xác định vị trí của AB CD để AB+CD max
lynoxGọi [imath]M; N[/imath] lần lượt là trung điểm của: [imath]AB;CD[/imath]
Ta có: [imath]AB + CD = 2(AM + CN) = 2\sqrt{R^2 - OM^2} + 2\sqrt{R^2 - ON^2}[/imath]
[imath]AB + CD \le 2\sqrt{2(R^2 - OM^2 + R^2 - ON^2} = 2\sqrt{2(2R^2 - OP^2)}[/imath]

Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi: [imath]AB = CD \iff OM =ON[/imath]. Hay [imath]OMPN[/imath] là hình vuông

Khi đó: [imath]AB[/imath] hợp với [imath]OP[/imath] góc [imath]45^o[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom