Xác định vecto cường độ điện trường tại tâm O của hình vuông

G

galaxy98adt

Cho hình vuông ABCD cạnh a=0,1m,tại 4 đỉnh lần luợt đặt 4 điện tích.Xác định vecto cường độ điện trường tại tâm O của hình vuông
a) Qa=-Qb=Qc=-Qd=2*10^-6 (C)
B)Qa=Qb=-Qc=-Qd=2*10^-6 (C)
Khoảng cách từ tâm hình vuông đến từ điện tích là:
$r = \frac{\sqrt{2 a^2}}{2} = \frac{\sqrt{2}}{20} (m)$
a)
Ta tính được độ lớn điện trường của các điện tích tại tâm hình vuông bằng nhau và bằng: $E_A = E_B = E_C = E_D = E = k.\frac{\mid Q \mid}{r^2} = 3,6.10^6 (V/m)$
picture.php

Từ hình vẽ, ta dễ dàng xác định được cường độ điện trường tại tâm O của hình vuông có độ lớn bằng 0.
b)
Ta tính được độ lớn điện trường của các điện tích tại tâm hình vuông bằng nhau và bằng: $E_A = E_B = E_C = E_D = E = k.\frac{\mid Q \mid}{r^2} = 3,6.10^6 (V/m)$
picture.php

Ta có: $E_{BD} = E_{AC} = 2E = 7,2.10^6 (V/m)$
=> $E_O = \sqrt{E_{BD}^2 + E_{AC}^2 + 2.E_{BD}.E_{AC}.cos90^o} = \frac{E_{AC}}{cos45^o} = 10182337,65 (V/m)$
 
Top Bottom