Hóa 9 Xác định thành phần % KL

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm X, XO và XCO3. Cho 15,4 gam hỗn hợp A hòa tan trong 250ml dung dịch HCl 3M thu được dung dịch B và 2,8 lít (đktc) hỗn hợp khí C. Cho hh C vào dd Ca(OH)2 được 2,5 gam kết tủa. Tách kết tủa khỏi dung dịch rồi thêm dung dịch NaOH dư vào phần nước lọc thu được 1,25 gam kết tủa. Để trung hòa axit còn dư trong dung dịch B cần dùng hết 175ml dung dịch NaOH 2M. Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất trong A.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp A gồm X, XO và XCO3. Cho 15,4 gam hỗn hợp A hòa tan trong 250ml dung dịch HCl 3M thu được dung dịch B và 2,8 lít (đktc) hỗn hợp khí C. Cho hh C vào dd Ca(OH)2 được 2,5 gam kết tủa. Tách kết tủa khỏi dung dịch rồi thêm dung dịch NaOH dư vào phần nước lọc thu được 1,25 gam kết tủa. Để trung hòa axit còn dư trong dung dịch B cần dùng hết 175ml dung dịch NaOH 2M. Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất trong A.
Em xin cảm ơn!
- Ta có: nCO2=nCaCO3 + 2nCa(HCO3)2= 0,05 =>nXCO3=0,05
- nC (H2+CO2) =0,125 => nH2=0,075 => nX= 0,075
- nHCl Pư với XO= 0,25.3-0,175.2-0,05.2-0,075.2=0,15 => nX=0,075
Ta có: 0,075.X+0,075.(X+16)+0,05.(X+60)=15,4 => X=56 =>X:Fe
%Fe=(0,075.56)/15,4.100%
%FeCO3=(0,05.116)/15,4.100%
=> còn lại là FeO
 
Top Bottom