Hóa 9 Xác định thành phần hợp kim

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia một mẩu hợp kim $A$ gồm $Zn$ và $Cu$ thành 2 phần bằng nhau.
Hòa tan phần 1 trong dd $HCl$ dư thấy còn lại 1g không tan.
Luyện thêm vào phần thứ hai 4g $Al$ thu được hợp kim B, trong đó hàm lượng % của $Zn$ giảm 33,3% so với hàm lượng % của $Zn$ trong hợp kim A.
Khi ngâm hợp kim $B$ trong dd $NaOH$ thì sau 1 thời gian thì lượng khí bay ra vượt quá 6,0 lít (đktc)
Tính hàm lượng % của $Cu$ trong hợp kim A.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Chia một mẩu hợp kim $A$ gồm $Zn$ và $Cu$ thành 2 phần bằng nhau.
Hòa tan phần 1 trong dd $HCl$ dư thấy còn lại 1g không tan.
Luyện thêm vào phần thứ hai 4g $Al$ thu được hợp kim B, trong đó hàm lượng % của $Zn$ giảm 33,3% so với hàm lượng % của $Zn$ trong hợp kim A.
Khi ngâm hợp kim $B$ trong dd $NaOH$ thì sau 1 thời gian thì lượng khí bay ra vượt quá 6,0 lít (đktc)
Tính hàm lượng % của $Cu$ trong hợp kim A.
Hòa tan phần 1 trong dd HCl dư thấy còn lại 1g không tan ->1g Cu
Gọi mZn ban đầu trong phần 2 là a gam -> khối lượng phần thứ 2 là a+1 g
->mB=a+1+4=a+5 g
hàm lượng % của Zn trong hợp kim A giảm 33,3% ->a/(a+1) -a/(a+5) =1/3
<-> a=1 hoặc a=5
lại có 2NaOH+Zn ->Na2ZnO2 +H2
--------------------a/65-----------------a/65
-> a/65 > 0,6/22,4 <-> a> 1,74
->a=5 g
->%Cu=16,76 %
 
Top Bottom