Xác định tên nguyên tố kim loại

thuhien2012001

Thần tượng văn học hạng III
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
167
84
Hà Giang
giả sử ban đầu có 98g dung dịch H2SO4. Gọi a là số mol của H2SO4
Ta có 10% = 98a.100%/98
=> số mol H2SO4: a = 0,1.
ptpu: MO + H2SO4 ---------------> MSO4 + H2O
0,1 0,1 0,1
Ta có: 11,8 = 0,1.(M + 96).100/[98+(16+M).0,1] => M=24 (Mg)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ H2SO4 10% thu được dd muối có nồng độ 11.8%. Xác định tên?
giả sử lượng H2SO4 cần hòa ta là 1 mol
gọi R là tên kim loại
ta có phương trình hóa học:
RO+ H2SO4------> RSO4+ H2O
1 ____1__________1( mol )
nH2SO4 =1 mol
=> mdd H2SO4 = 1*98/10%= 980 g
mRO =R+ 16 g
=> mdd sau pư là R +996 g
mRSO4 =R+96g
sau pư tthu dk dd muối có nồng độ 11,8 %
=>(R+96)/(R+996) =11,8%
=> MR = 24 g ( lấy gần bằng nha)
=> R là Mg
 
Top Bottom