Hóa 10 Xác định tên kim loại

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
20
Nam Định
THCS Yên Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,80 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA tác dụng với dd H[tex]_{2}[/tex]SO[tex]_{4}[/tex] loãng dư. Chất khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)[tex]_{2}[/tex] dư thì thu được 23,64 g kết tủa. Công thức 2 muối là
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Cho 10,80 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA tác dụng với dd H[tex]_{2}[/tex]SO[tex]_{4}[/tex] loãng dư. Chất khí thu được cho hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)[tex]_{2}[/tex] dư thì thu được 23,64 g kết tủa. Công thức 2 muối là
giải
số mol kết tủa là 0,12 mol
ta có nBaCO3 = nCO2 sinh ra do bari hidroxit dư
đặt CTHH chung là MCO3
[tex]MCO3\dotplus H2SO4\rightarrow MSO4 \dotplus H20\dotplus CO2[/tex]
vậy nCO2=nMCO3 = 0,12 moL
MCO3 = 10.8/0,12=90
Vậy A<30<B
Vậy A là Mg B là Ca
 
Top Bottom