Vật lí 12 Xác định suất điện động cảm ứng xuất hiện trong mạch

Hưngs2linh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
6
3
31
22
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh kim loại AB trượt không ma sát trên hai thanh ray cách nhau một khoảng l, theo hướng vectơ vận tốc v. Người ta đặt một dòng điện thẳng dài vô hạn có cường độ dòng điện i, cách thanh ray thứ nhất một khoảng a. Xác định suất điện động cảm ứng xuất hiện trong mạch khi cả hệ được đặt trong không khí?
large_1590704820899.jpg
 

Nguyễn Quỳnh96

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2021
1
1
6
21
Thanh Hóa
Trường học
Thanh kim loại AB trượt không ma sát trên hai thanh ray cách nhau một khoảng l, theo hướng vectơ vận tốc v. Người ta đặt một dòng điện thẳng dài vô hạn có cường độ dòng điện i, cách thanh ray thứ nhất một khoảng a. Xác định suất điện động cảm ứng xuất hiện trong mạch khi cả hệ được đặt trong không khí?
large_1590704820899.jpg
Cho em xin đáp án với ạ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Thanh kim loại AB trượt không ma sát trên hai thanh ray cách nhau một khoảng l, theo hướng vectơ vận tốc v. Người ta đặt một dòng điện thẳng dài vô hạn có cường độ dòng điện i, cách thanh ray thứ nhất một khoảng a. Xác định suất điện động cảm ứng xuất hiện trong mạch khi cả hệ được đặt trong không khí?
large_1590704820899.jpg
Dây dẫn vô hạn sẽ tạo một từ trường không đều giữa 2 thanh ray, do đó không thể tính theo cách thông thường.
Vì từ trường không đều nên mình sẽ tính cảm ứng từ trung bình giữa hai thanh ray và áp dụng công thức e = Bvl
Từ trường trung bình được tình bằng công thức: [TEX]B_{tb} = \frac{1}{l}.\int ^{l+a} _a 2.10^{-7}.\frac{I}{x}.dx = 2.10^{-7}.\frac{I}{l}.ln(\frac{l+a}{a})[/TEX]
Ta chia khoảng không gian giữa 2 thanh ray thành nhiều đoạn rất nhỏ mà trong khoảng đó xem như cảm ứng từ là không đổi.
Khi đó, cảm ứng từ tại một vị trí cách dây một khoảng x là [TEX]B = 2.10^{-7}.\frac{I}{x}[/TEX]
Để tính giá trị trung bình của một hàm số trên một khoảng thì ta tính tích phân hàm số và chia cho độ dài của khoảng đó.
Công thức trên là tính tích phân B và chia cho l (độ dài khoảng tích phân là (l+a) - a = l).
Thay B vào công thức e = Bvl ta được: [TEX]e = 2.10^{-7}.Iv.ln(\frac{l+a}{a})[/TEX]

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom