Hóa 10 Xác định số khối

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là nguyên tử của 2 nguyên tố. Tổng số hạt cơ bản của X, Y là 191; hiệu số hạt cơ bản của X và Y là 153. Số hạt ko mang điện trong X gấp 10 lần số hạt ko mang điện trong Y
a) xác định số khối của X, Y
b) viết cấu hình electron của X, Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
X, Y là nguyên tử của 2 nguyên tố. Tổng số hạt cơ bản của X, Y là 191; hiệu số hạt cơ bản của X và Y là 153. Số hạt ko mang điện trong X gấp 10 lần số hạt ko mang điện trong Y
a) xác định số khối của X, Y
b) viết cấu hình electron của X, Y

Gọi X, Y là tổng hạt cơ bản của X và Y
X + Y = 191
X - Y = 153
=> X = 172 và Y = 19
Áp dụng : [tex]\frac{S}{3,5}\leq p \leq \frac{S}{3}[/tex] , với S là tổng hạt
Với Y => 5,4 < p < 6,3 => p = e = 6 => n = 7 => số khối Y = p + n = 13

Với X:
Notron X = 10*7 = 70
=> p = e = (172 - 70)/2 = 51
Số khối X = 51 + 70 = 121

Cấu hình tự viết
 
Top Bottom