Hóa 9 Xác định nồng độ phần trăm

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
20
Bình Thuận
THCS Hùng Vương

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT: Hòa tan hoàn toàn 1 lượng CaCO3 trong dd HCl C% thu được dd chứa HCl dư có nồng độ giảm 1 nửa so với ban đầu và bằng 1/5 nồng độ CaCl2. Xác định giá trị C%?
Ta có PTHH sau:
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
giả sử số mol CaCO3 = 1 mol => n(HCl pư) = 2 mol
gọi m là khối lượng dd HCl ban đầu
=> m(HCl ban đầu) = m.C%
=> m(HCl dư) = m.C%-73
m(dd sau pư)=m+m(CaCO3)-m(CO2)=m+56
mCaCl2 = 5m(HCl dư) => 111 = 5(m.C%-73) => m.C%=95,2
C%=2.C%(HCl dư) => C%=2(m.C%-73)/(m+56)
Từ 2 pt trên tính được C%
(ra âm luôn rồi, mình có tính sai ko trời !!! :(:(:()
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom