Hóa 9 Xác định lượng kết tủa và KL DD

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 5,2 gam hỗn hợp A1 gồm Fe và kim loại R (có hoá trị không đổi) bằng 100 gam dung dịch HCl có nồng độ a%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A2. Nếu cho 5,2 gam hh A1 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,92 lít khí SO2 (đktc). Cho dung dịch A2 tác dụng với m1 gam dung dịch NaOH 20% thu được một lượng kết tủa bằng m2 gam. Lọc bỏ kết tủa được dd A3 chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 12,44%. Tính m2, tính a, m1.
Em xin cảm ơn!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hoà tan hoàn toàn 5,2 gam hỗn hợp A1 gồm Fe và kim loại R (có hoá trị không đổi) bằng 100 gam dung dịch HCl có nồng độ a%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A2. Nếu cho 5,2 gam hh A1 tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,92 lít khí SO2 (đktc). Cho dung dịch A2 tác dụng với m1 gam dung dịch NaOH 20% thu được một lượng kết tủa bằng m2 gam. Lọc bỏ kết tủa được dd A3 chỉ chứa 1 chất tan duy nhất có nồng độ 12,44%. Tính m2, tính a, m1.
Em xin cảm ơn!
- Đặt x,y,n lần lượt là mol Fe, mol và hóa trị của R, BT e (nếu bạn chưa học PP này thì có thể viết PTPU và cân bằng theo mol khí nhé) ta được:
2x + ny=2.0,15
3x+ny= 2.0,175
=> x=0,05 ; ny=0,2 ; vì R là KL nên thay n=1,2,3 vào => n=1 và y=0,2 và n=2;y=0,1 ; n=3,y=2/3
Mặt khác, mR= 5,2 - 0,05.56 =2,4 ; thay y=0,2 ; 0,1; 2/3 => cặp n=2, y=0,1 R:24 thỏa
=> nHCl PƯ= 2nFe+2nMg=0,3
- m2=mFe(OH)2 + mMg(OH)2= 0,05.90 + 58.0,1=10,3g
Khối lượng dd A2 =5,2+100-mH2 =104,9g
Đặt a,b là mol HCl dư và NaOH, ta có:
a+2.0,05 + 0,1.2 =b
[tex]\frac{58,5.b}{104,9+200b-10,3}=12,44%[/tex] => b=0,35 =>a=0,05
=> a% =(36,5.(0,3+0,05))/100.100%
=>m1 = 200.0,35
Bạn còn thắc mắc nào thì hỏi xuống phía dưới nhé ^ ^
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Em chưa hiểu tại sao lại có 2 PT này ạ.
- Ah vì đề không cho dung dịch HCl phản ứng vừa đủ với hh A1 nên mình xét 2 TH HCl dư và hết trước nha (này là mình đoán trước HCl dư nên làm luôn ra í)
- Với TH HCl dư ta có 3 PT:
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
a a
FeCl2 +2NaOH ->Fe(OH)2 + 2NaCl
0,05 2.0,05
MgCl2 + 2NaOH -> Mg(OH)2 +2NaCl
0,1 2.0,1
nên nNaOH=b= a + 2.0,05 +2.0,1=nNaCl
- Và đề cho chỉ thu được 1 chất tan duy nhất nên chất tan đó sẽ là NaCl=> mNaCl=58,5b
mdd cuối cùng= mA2 + m1 - m2
mA2=5,2+100-mH2 =104,9g
m1=200b
m2= 0,05.90 + 58.0,1=10,3g
Bạn còn thắc mắc nào thì hỏi xuống phía dưới nhé ^ ^
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom