Vật lí 11 Xác định lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích

toilacream

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
35
5
21
Hà Nội
vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điện tích điểm q1= 4.10^-8 C và q2= -4.10^-8 C tại hai điểm A và B trong chân không,cách nhau một khoảng AB= 8cm. Xác định lực điện tổng hợp các tác dụng lên điện tích điểm q0= 6.10^-8 C, đặt tại điểm C cho:
a. CA= 6cm và CB= 2cm
b. CA= 4cm và CB= 12cm
c. CA=CB= 5cm
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho hai điện tích điểm q1= 4.10^-8 C và q2= -4.10^-8 C tại hai điểm A và B trong chân không,cách nhau một khoảng AB= 8cm. Xác định lực điện tổng hợp các tác dụng lên điện tích điểm q0= 6.10^-8 C, đặt tại điểm C cho:
a. CA= 6cm và CB= 2cm
b. CA= 4cm và CB= 12cm
c. CA=CB= 5cm
a/ AC + CB =AB =>C nằm trên đường thẳng AB và nằm giữa A ,B
Hình minh họa
upload_2020-11-1_22-42-0.png
Lực diện do q1 tác dụng lên qo: [tex]F10=\frac{k.|q1.q0|}{AC^2}=\frac{9.10^9.|4.10^{-8}.6.10^{-8}|}{0,06^2}=6.10^{-3}N[/tex]
Lực diện do q2 tác dụng lên qo: [tex]F20=\frac{k.|q2.q0|}{BC^2}=\frac{9.10^9.|-4.10^{-8}.6.10^{-8}|}{0,02^2}=0,054N[/tex]
=> Lực điện tổng hợp tác dụng lên q0: Fo = F10+ F20 = 0,06N
b/ Ta thấy: BC = BA+AC => B,A,C thẳng hàng và A nằm giữa B,C
upload_2020-11-1_22-47-57.png

Lực diện do q1 tác dụng lên qo: [tex]F10=\frac{k.|q1.q0|}{AC^2}=\frac{9.10^9.|4.10^{-8}.6.10^{-8}|}{0,04^2}=0,0135N[/tex]
Lực diện do q2 tác dụng lên qo: [tex]F20=\frac{k.|q2.q0|}{BC^2}=\frac{9.10^9.|-4.10^{-8}.6.10^{-8}|}{0,12^2}=1,5.10^{-3}N[/tex]
=> Lực điện tổng hợp tác dụng lên q0: Fo = | F10-F20|=0,012N
c/ CA=CB => tam giác ABC cân tại C
upload_2020-11-1_22-54-3.png
- Áp dụng định lí hàm số cos vào tam giác ABC:
[tex]cosC=\frac{AC^2+BC^2-AB^2}{2AC.BC}=-0,28[/tex]
F10 = F20 = [tex]\frac{9.10^9|4.10^{-8}.6.10^{-8}|}{0,05^2}=8,64.10^{-3}(N)[/tex]
Áp dụng định lí hàm số cos:
[tex]Fo^2=F10^2+F20^2+2.F10.F20.cosC =>Fo=0,010368(N)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom