Vật lí 10 Xác định lực căng

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu đồng chất có khối lượng 5 kg được treo vào tường nhờ một sợi dây. Dây làm với tường một góc = 20độ . Bỏ qua ma sát ở chổ tiếp xúc giữa quả cầu với tường. Hãy xác định lực căng của dây và phản lực của tường tác dụng lên quả cầu. Lấy g = 9,8 m/s 2 .
Giúp em cái tính lực căng thôi ạ, em cám ơn ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a)Áp dụng điều kiện cân bằng của chất điểm chịu tác dụng của ba lực không song song,ta có:
P+N=T
Lực căng của dây là:
cos[tex]\alpha =\frac{P}{T}[/tex]
=>T=[tex]\frac{P}{cos\alpha }[/tex]
T=[tex]\frac{mg}{cos\alpha }[/tex]
hay T=[tex]\frac{3.9,8}{cos20}[/tex][tex]\approx 31,3 N[/tex]
b) Phản lực của tường lên tác dụng lên quả cầu là:
sin[tex]\alpha =\frac{N}{T}=>N=sin\alpha T[/tex]
hay N= sin20 . 31,3[tex]\approx 10,7N[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom