Hóa Xác định kim loại và TP %

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1.Hỗn hợp X gồm 2 kim loại Fe và M (có hóa trị không đổi). Lấy 19,52 gam X chia làm 2 phần bằng nhau.?Phần 1 td vừa đủ vs 60ml dd CuSo4 1 M thu đc 10,24 gam kim loại. Phần 2 đem hòa tan hoàn toàn trg dd HNO3 đặc, nóng, dư thu đc 8,512 lít khí NO2 (sản phầm khử duy nhất, đktc) và dd Y.

a) Hãy xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi chất trg X

b) Đem dd Y td vs dd NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu đc m gam chất rắn. Tính m

2.

Hỗn hợp X gồm Al2O3 CuO MgO . Cho luồng khí H2 dư đi qua 21,1 g X nung nóng 1 thơuf gian thu hh cr Y. Cho Y tác dụng vừa đủ vs 100ml dd NaOH 1M thu cr Z. Hòa tan hoàn toàn Z trong150 g dd H2SO4 83,3% đun nóng sau pư kết thúc thu 1,12l SO2 (đktc) và dd T chứa 36g muối
a. Tính m các chất trong X
b. C%(T)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chaugiang81

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm 2 kim loại Fe và M (có hóa trị không đổi). Lấy 19,52 gam X chia làm 2 phần bằng nhau.?Phần 1 td vừa đủ vs 60ml dd CuSo4 1 M thu đc 10,24 gam kim loại. Phần 2 đem hòa tan hoàn toàn trg dd HNO3 đặc, nóng, dư thu đc 8,512 lít khí NO2 (sản phầm khử duy nhất, đktc) và dd Y.
a) Hãy xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi chất trg X

b) Đem dd Y td vs dd NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu đc m gam chất rắn. Tính m

Gọi a, b là mol Fe và M trong mỗi phần => 56a + Mb = 9,76
Mol CuSO4 = 0,06 => mCu = 64*0,06 = 3,84 < 10,24 => kim loại M không phản ứng với CuSO4
mM = Mb = 10,24 - 3,84 = 6,4
=> mFe = 9,76 - 6,4 = 3,36 ==> a = 0,06
=> %m

Fe + 6 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
a--------------------------------a----------------3a
M + 2n HNO3 ---> M(NO3)n + n NO2 + n H2O
b------------------------------------------------nb
Mol NO2 = 3a + nb = 8,512/22,4 = 0,38
=> nb = 0,38 - 3a = 0,2
M = 6,4/b = 32n ==> n = 2 và M = 64 là Cu 0,1 mol
Dd Y: Fe(NO3)3 0,06 mol và Cu(NO3)2 0,1 mol
=> rắn: Fe2O3 0,03 mol + CuO 0,1 mol
=> m = 160*0,03 + 80*0,1 = 12,8
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom