Hóa 9 Xác định kim loại tác dụng

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan vừa đủ oxit của kim loại M có hóa trị không đổi vào dung dịch H2SO4 loãng nồng độ 4,9% được dung dịch chỉ chứa một muối tan có nồng độ 7,89% . Xác định tên kim loại M .
Giúp em cách làm dễ hiểu với ạ
 

Attachments

  • upload_2021-8-9_22-16-53.png
    upload_2021-8-9_22-16-53.png
    1.3 MB · Đọc: 39

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan vừa đủ oxit của kim loại M có hóa trị không đổi vào dung dịch H2SO4 loãng nồng độ 4,9% được dung dịch chỉ chứa một muối tan có nồng độ 7,89% . Xác định tên kim loại M .
Giúp em cách làm dễ hiểu với ạ
Bài em đăng lên cách làm dễ hiểu nhất rồi nè ^^
Trong bài em làm ở trên, em không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi nha :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan vừa đủ oxit của kim loại M có hóa trị không đổi vào dung dịch H2SO4 loãng nồng độ 4,9% được dung dịch chỉ chứa một muối tan có nồng độ 7,89% . Xác định tên kim loại M .
Giúp em cách làm dễ hiểu với ạ

Bài có 2 điểm sai:
1/ chon công thức là MO với M có hóa trị 2 là chưa tổng quát,
- kết quả M là Cu không đúng vì Cu có hóa trị thay đổi
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
chị ơi em gửi bài cô cho 0đ lun T_T cô bảo ko được đặt cái hóa trị nhất định
À, đề bài chỉ là kim loại có HÓA TRỊ KHÔNG ĐỔI thôi :p Có thể là hóa trị I, hóa trị II, hóa trị III ;)
Vậy nên em đặt oxit kim loại [TEX]M[/TEX] (hóa trị không đổi) là [TEX]M_xO_y[/TEX]
Giả sử oxit kim loại là 1 mol
[TEX]M_xO_y+yH_2SO_4 \rightarrow M_x(SO_4)_y+yH_2O[/TEX]
1 -------------- y --------------------- 1------------- y (mol)

[TEX]m_{ddH_2SO_4}=2000y(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd}(sau pứ)=1.(xM+16y)+2000y=xM+2016y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C\%(M_x(SO_4)_y) = \dfrac{xM+96y}{xM+2016y}.100\%=7,69\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=32.\dfrac{2y}{x}[/TEX]

[TEX]\dfrac{2y}{x}[/TEX] là hóa trị của M trong muối

[TEX]\Rightarrow \dfrac{2y}{x}=2;M=64(Cu)[/TEX]
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
À, đề bài chỉ là kim loại có HÓA TRỊ KHÔNG ĐỔI thôi :p Có thể là hóa trị I, hóa trị II, hóa trị III ;)
Vậy nên em đặt oxit kim loại [TEX]M[/TEX] (hóa trị không đổi) là [TEX]M_xO_y[/TEX]
Giả sử oxit kim loại là 1 mol
[TEX]M_xO_y+yH_2SO_4 \rightarrow M_x(SO_4)_y+yH_2O[/TEX]
1 -------------- y --------------------- 1------------- y (mol)

[TEX]m_{ddH_2SO_4}=2000y(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd}(sau pứ)=1.(xM+16y)+2000y=xM+2016y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C\%(M_x(SO_4)_y) = \dfrac{xM+96y}{xM+2016y}.100\%=7,89\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=32.\dfrac{2y}{x}[/TEX]

[TEX]\dfrac{2y}{x}[/TEX] là hóa trị của M trong muối

[TEX]\Rightarrow \dfrac{2y}{x}=2;M=64(Cu)[/TEX]

Số liệu %C = 7,89 là không đúng?
Cu có hóa trị 1 và 2 => Cu có 2 dạng oxit là Cu2O và CuO => bài toán không đúng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom