Hóa 10 xác định kim loại, oxit

XTun Phượng

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
62
20
51
20
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công thức R2O5 . Trong hợp chất của bí vs hidrochua thanh ohan khô luong T là 82;35%. Tìm nguyên tố đó.
Bajf2
Hòa tab 8.4g kik loại X vài 78.4 g dung dịch h2so4 20℅ sau phản ứng thu đc dung dịch Y có khối lượng 86.5g.
Xác định tên kim loại X
B thêm 16g nạp rắn vào dung dịch Y. Tinh khối lượng kết tủa thu đực sau phản ứng
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
Bài 2.
2X + nH2SO4 = X2(SO4)n + nH2
mdd giảm = m H2 = (8,4 + 78,4) - 86,5 = 0,3g
=> n H2 = 0,15mol
=> nX = 0,3/n
=> MX = 8,4/(0,3/n) = 28n
n=2 => MX = 56 (Fe)
câu b bạn đánh đề mình không rõ, nhưng có lẽ là thêm NaOH vào
m H2SO4=78,4×20:100= 15,68g => nH2SO4 = 0,16mol
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,15---0,15---------0,15----0,15
n H2SO4 dư=0.16-0.15=0,01mol; nNaOH = 0,4mol
H2SO4 + 2NaOH= Na2SO4 + 2H2O
0.01______0.02
=> nNaOH trung hòa axit dư = 0,02mol
=> nNaOH còn lại = 0,4-0,02 = 0,38mol
FeSO4 + 2NaOH= Fe(OH)2 + Na2SO4
0,15..........0,38
Ta có 0,15/1 < 0,38/2 => NaOH dư sau phản ứng
=> nFe(OH)2 = nFeSO4 =0,15
=> mFe(OH)2 = 13,5g
 

chunga132

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2018
11
5
6
20
Nghệ An
trung học cơ sở leel ợi
Bài 1
Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công thức R2O5 . Trong hợp chất của bí vs hidrochua thanh ohan khô luong T là 82;35%. Tìm nguyên tố đó.
Bajf2
Hòa tab 8.4g kik loại X vài 78.4 g dung dịch h2so4 20℅ sau phản ứng thu đc dung dịch Y có khối lượng 86.5g.
Xác định tên kim loại X
B thêm 16g nạp rắn vào dung dịch Y. Tinh khối lượng kết tủa thu đực sau phản ứng
2X + nH2SO4=> X2(so4)n + nH2
mH2 thoat ra là: 78.4+8.4-86.5=0.3(g)
=>nH2=0.3/2=0.15=>nX=0.3/n
=>Mx=8.4/0,6/n=>Mx=7n=> M là Al
câu B không rõ nên không giải nhé
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
2X + nH2SO4=> X2(so4)n + nH2
mH2 thoat ra là: 78.4+8.4-86.5=0.3(g)
=>nH2=0.3/2=0.15=>nX=0.3/n
=>Mx=8.4/0,6/n=>Mx=7n=> M là Al
câu B không rõ nên không giải nhé
Tại sao nX = 0,3/n nhưng khi bạn tìm M lại chia cho 0,6/n?
Bài này ra Fe đúng rồi mà bạn
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
câu a) Fe
câu b) Từ câu a, ta có: n Fe = 0,15 mol. (Trong trường hợp này, H2SO4 dư không ảnh hưởng gì đến khối lượng của Fe(OH)2)

PTHH: Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2

0,15 ----> 0,15
=> nFeSO4 = 0,15 mol
PT: FeSO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + Fe(OH)2
0,15

Theo ĐL bảo toàn nguyên tố: nFe(OH)2 = nFe = nFeSO4 = 0,15 mol
=> nFe(OH)2 = 13,5g
 
Top Bottom