Hóa 9 Xác định kim loại M

nguyenquangthanh101075@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2019
10
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai học sinh cùng tiến hành thí nghiệm với dung dịch X chứa AgNO3 0,15M và Cu(NO3)2 0,01M. Học sinh A cho một lượng kim loại Mg vào 200 ml dung dịch X. Phản ứng xong thu được 5,0 gam chất rắn và dung dịch Y. Học sinh B cũng dùng 200 ml dung dịch X nhưng cho vào đó 0,78 gam kim loại M (đứng trước Cu trong dãy hoạt động hóa học của kim loại, có hóa trị II trong hợp chất). Phản ứng xong thu được 2,592 gam chất rắn và dung dịch Z a/ Học sinh A đã dùng bao nhiêu gam kim loại Mg trong thí nghiệm của mình? b/ Tìm kim loại M mà học sinh B đã dùng trong thí nghiệm của mình?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
128408467_287951622658891_3044017363245610502_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Hòa tan hết m g một oxit KL kiềm thổ bằng H2SO4 20% vừa đủ, thu đc dd muối sunfat có nồng đọ 22,64%.
Làm lạnh dd đó ở 10 độ C thì tách ra 8,364g muối tinh thể RSO4.H2O và dd nồng độ giảm xuống còn 21,696%.Xác đinh CTTH của muối tinh thể trên?
Mong mọi người giúp đỡ ạ!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
tinh thể ngậm nước là RSO4.nH2o nhé xin lỗi mọi người
Mk mới xác định dc R là Mg thôi
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hết m g một oxit KL kiềm thổ bằng H2SO4 20% vừa đủ, thu đc dd muối sunfat có nồng đọ 22,64%.
Làm lạnh dd đó ở 10 độ C thì tách ra 8,364g muối tinh thể RSO4.nH2O và dd nồng độ giảm xuống còn 21,696%.Xác đinh CTTH của muối tinh thể trên?
Mong mọi người giúp đỡ ạ!
Gọi oxit KL kiềm thổ là RO
RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O
1--------1--------------1
Giả sử nH2SO4 = 1 mol
=> mddH2SO4 = 1. 98 / 20% = 490 g
BTKL : mdd sau pứ = mRO + mdd H2SO4 = R + 16+ 490 = R + 506 g
=> C% RSO4 = [tex] \frac{R+96}{R+506} =22,64[/tex] %
=> R = 24 => Mg
=> mdd sau pứ = mddMgSO4 = 530 g
mdd sau khi làm lạnh = 530 - 8,364= 521,636 g
=> mMgSO4 (dd sau khi làm lạnh) = 113,17 g
=> mMgSO4 (tinh thể) = (24+96) - 113,17 = 6,83 g
=> nMgSO4 = n tinh thể = 6,83/120 = 0,0569 mol
=> M tinh thể = 8,364 / 0,0569 = 147 g/mol
hay 120 + 18n = 147
=> n = 1,5
=> MgSO4. 1,5 H2O
__________________________________________
@phamthimai146 Chị xem lại hộ em với ạ!
 
  • Like
Reactions: Junery N

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Gọi oxit KL kiềm thổ là RO
RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O
1--------1--------------1
Giả sử nH2SO4 = 1 mol
=> mddH2SO4 = 1. 98 / 20% = 490 g
BTKL : mdd sau pứ = mRO + mdd H2SO4 = R + 16+ 490 = R + 506 g
=> C% RSO4 = [tex] \frac{R+96}{R+506} =22,64[/tex] %
=> R = 24 => Mg
=> mdd sau pứ = mddMgSO4 = 530 g
mdd sau khi làm lạnh = 530 - 8,364= 521,636 g
=> mMgSO4 (dd sau khi làm lạnh) = 113,17 g
=> mMgSO4 (tinh thể) = (24+96) - 113,17 = 6,83 g
=> nMgSO4 = n tinh thể = 6,83/120 = 0,0569 mol
=> M tinh thể = 8,364 / 0,0569 = 147 g/mol
hay 120 + 18n = 147
=> n = 1,5
=> MgSO4. 1,5 H2O
__________________________________________
@phamthimai146 Chị xem lại hộ em với ạ!

Bắt đầu sai từ đây

mdd sau khi làm lạnh = 530 - 8,364= 521,636 g

530 g là khối lượng dd sau phản ứng, ứng với 1 mol MgO = 1 mol MgSO4
Trong khi khối lượng tinh thể MgSO4.nH2O là 8,346 ứng với bao nhiêu mol MgSO4 chưa biết mà tính m dd sau kết tinh = 530 - 8,346 là không đúng
Phải là 530a - 8,346 với a là mol MgO
 
Top Bottom