Hóa 8 Xác định kim loại M và tính giá trị a,b

Hoàng Tuyết

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2019
9
3
21
19
Nghệ An
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

kim loại M có hóa trị I trong các hợp chất . Đốt 4 gam M trong 0,56 lít khí oxi (đktc) tạo ra a gam oxit và M vẫn còn dư . Nếu đốt 2 gam M trong 0,69 gam oxi tạo ra b gam oxit và oxi vẫn còn dư . Cho biết tên kim loại M và tính giá trị a,b
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
kim loại M có hóa trị I trong các hợp chất . Đốt 4 gam M trong 0,56 lít khí oxi (đktc) tạo ra a gam oxit và M vẫn còn dư . Nếu đốt 2 gam M trong 0,69 gam oxi tạo ra b gam oxit và oxi vẫn còn dư . Cho biết tên kim loại M và tính giá trị a,b
*TN1:
[tex]n_{O_2}=\frac{0,56}{22,4}=0,025(mol)[/tex]
[tex]4M+O_2\rightarrow2 M_2O[/tex]
[tex]\rightarrow n_M>0,025.4=0,1(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow M_M<\frac{4}{0,1}=40(g/mol)[/tex] (1)

*TN2:
[tex]n_{O_2}=\frac{0,69}{32}\approx 0,02(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_M<0,02.4=0,08(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow M_M>\frac{2}{0,08}=25(g/mol)[/tex] (2)

(1)(2) [tex]\rightarrow 25<M_M<40 \rightarrow M:K(kali)[/tex]

*TN1:
[tex]4M+O_2\rightarrow2 M_2O[/tex]
[tex]\rightarrow n_{K_2O}=2.n_{O_2}=2.0,025=0,05(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow a=4,7(g)[/tex]

*TN2:
[tex]4M+O_2\rightarrow2 M_2O[/tex]
[tex]\rightarrow n_{K_2O}=2.n_{K}=2.\frac{2}{39}=\frac{4}{39}(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow b=9,64(g)[/tex]
 
Top Bottom