Hóa 10 Xác định kiểu lai hóa

Hứa Thu Linh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
10
11
21
17
Bình Định
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người, gần đây em có học về các kiểu lai hóa, nhưng khi nhìn vào 1 chất thì em vẫn chưa xác định được nó thuộc kiểu lai hóa nào. Cho em hỏi làm sao để xác định được 1 chất là kiểu lai hóa sp, sp2 hay sp3 ạ? Em cảm ơn rất nhiều ạ!
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
B1: Viết cấu hình e ra, đếm số e ngoài cùng ( nó là số e chưa tham gia lk)
B2: Vẽ công thức cấu tạo của chất ra ( xác định nguyên tử trung tâm)
B3: tìm [tex]AX_{n}E_{m}[/tex] trong đó: A là ngtu trung tâm, n là số liên kết " xích ma" , m là số cặp e tự do của ngtu trung tâm
Ví dụ : upload_2021-7-19_8-20-23.png CTCT này là AX2E1 => sp2
 
  • Like
Reactions: Hứa Thu Linh

Hứa Thu Linh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2017
10
11
21
17
Bình Định
THCS Quang Trung
B1: Viết cấu hình e ra, đếm số e ngoài cùng ( nó là số e chưa tham gia lk)
B2: Vẽ công thức cấu tạo của chất ra ( xác định nguyên tử trung tâm)
B3: tìm [tex]AX_{n}E_{m}[/tex] trong đó: A là ngtu trung tâm, n là số liên kết " xích ma" , m là số cặp e tự do của ngtu trung tâm
Ví dụ : View attachment 177675 CTCT này là AX2E1 => sp2
Cho em hỏi vậy CH4 thì sao ạ, em cảm ơn nhiều ạ!
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho em hỏi vậy CH4 thì sao ạ, em cảm ơn nhiều ạ!
ch4 có 4 lk "xích ma" mà C có 4 e ngoài cùng tham gia lai hóa tạo 4 lk "xích ma" với 4H nên ko còn e tự do => AX4E0 => sp3 .....(1+3=4)
" n+m =??? , nếu n+m =2 thì sp ; n+m=3 là sp2 ; n+m=4 là sp3 ; n+m=5 là sp3d2 or d2sp3 ...."
 
Last edited:
Top Bottom