xác định kiểu gen kiểu hình trong phép lai

T

tuyendum_1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cách xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình trong phép lai lấy ví dụ cụ thể
ví du như :
xác định kiểu hình ở phép lai :
A quả đỏ , a quả vàng.
1. AAaa x AAaa
2. AAaa x Aaaa
3. AAaa x AAa
4. AAa x AAa

hướng dẫn giải giúp em nữa,em mới học thêm sinh nên còn yếu vậy nhờ thầy cô chỉ giúp em.
 
W

winda

Các giao tử của các kiểu gen là: [TEX]AAaa: \frac{1}{6}AA, \frac{4}{6}Aa, \frac{1}{6}aa \\ Aaaa: \frac{3}{6}Aa, \frac{3}{6}aa \\ AAa: \frac{2}{6}A, \frac{1}{6}a, \frac{1}{6}AA, \frac{2}{6}Aa[/TEX]
Cho chúng lai với nhau thì nhân giao tử lại vs nhau (để ý đến đồng hợp lặn)
1. AAaa x AAaa [TEX]\Rightarrow[/TEX] vàng= [TEX]\frac{1}{6}aa.\frac{1}{6}aa=\frac{1}{36} \Rightarrow[/TEX] đỏ= [TEX]1-\frac{1}{36}[/TEX]
Tương tự: phép lai 2: vàng=[TEX]\frac{1}{12}[/TEX] đỏ=[TEX]\frac{11}{12}[/TEX]
Phép lai 3: vàng=[TEX]\frac{1}{36}[/TEX] đỏ=[TEX]\frac{35}{36}[/TEX]
Phép lai 4: vàng=[TEX]\frac{1}{36}[/TEX] đỏ=[TEX]\frac{35}{36}[/TEX]
Lưu ý:
+ Cây tứ bội (VD:AAaa) chỉ cho giao tử 2n
+ Cây tam bội (AAa) cho 2 loại giao tử n và 2n
+ Cây lưỡng bội (Aa) chỉ cho giao tử n
 
Top Bottom