Vật lí 11 Xác định khoảng cách

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1= [tex]-3.10^{-9}[/tex] C và q2=[tex]6.10^{-9}[/tex] C hút nhau bằng lực [tex]2.10^{-5}[/tex] N
Xác định khoảng cách giữa chúng
Cho chúng chạm nhau rồi đưa về vị trí cũ. Xác định lực điện giữa chúng lúc này
Giúp em với ạ @Tên để làm gì
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1= [tex]-3.10^{-9}[/tex] C và q2=[tex]6.10^{-9}[/tex] C hút nhau bằng lực [tex]2.10^{-5}[/tex] N
Xác định khoảng cách giữa chúng
Cho chúng chạm nhau rồi đưa về vị trí cũ. Xác định lực điện giữa chúng lúc này
Giúp em với ạ @Tên để làm gì
Dựa vào công thức tính lực điện giữa hai điện tích:
F = [tex]\frac{k\left | q1q2 \right |}{r^2}[/tex]
=> r =....
Khi chúng chạm nhau:
q1' = q2' = [tex]\frac{q1 + q2}{2}[/tex]
=> F' = [tex]\frac{k\left | q1'q2' \right |}{r^2}[/tex]
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Dựa vào công thức tính lực điện giữa hai điện tích:
F = [tex]\frac{k\left | q1q2 \right |}{r^2}[/tex]
=> r =....
Khi chúng chạm nhau:
q1' = q2' = [tex]\frac{q1 + q2}{2}[/tex]
=> F' = [tex]\frac{k\left | q1'q2' \right |}{r^2}[/tex]
Chị làm ra chi tiết được không ạ, tại em mới học á
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chị làm ra chi tiết được không ạ, tại em mới học á
Cái đó chị làm chi tiết rồi mà em, chứ bài này không thể chi tiết thêm nữa đâu. Để chị giải thích cho em nhé!
Vì đề bài cho hai giá trị của 2 điện tích q1,q2 và lực điện nên ta dùng công thức lực điện (có chứa F,q1,q2, hằng số k = 9*10^9 và r) thì tính được r
Tiếp theo, khi cho hai quả cầu nhỏ mang điện tích chạm nhau thì điện tích mới của chúng bằng nhau và bằng tổng đại số của chúng chia 2
Tiếp tục áp dụng công thức F để tính F khi đã biết q1', q2',r,k
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Cái đó chị làm chi tiết rồi mà em, chứ bài này không thể chi tiết thêm nữa đâu. Để chị giải thích cho em nhé!
Vì đề bài cho hai giá trị của 2 điện tích q1,q2 và lực điện nên ta dùng công thức lực điện (có chứa F,q1,q2, hằng số k = 9*10^9 và r) thì tính được r
Tiếp theo, khi cho hai quả cầu nhỏ mang điện tích chạm nhau thì điện tích mới của chúng bằng nhau và bằng tổng đại số của chúng chia 2
Tiếp tục áp dụng công thức F để tính F khi đã biết q1', q2',r,k
Vấn đề em gặp ở đây là chỗ F có phải bằng 2.10^(-5) không và chỗ q1'.q2' biến đổi thế nào ạ ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vấn đề em gặp ở đây là chỗ F có phải bằng 2.10^(-5) không ạ ?
thì F đề em cho chị là 2.10^(-5) mà nhỉ? q1' và q2' thì bằng (q1+q2)/2 đấy em? Ý em là sao nhỉ? Nếu em chưa rõ những cái này chị nghĩ em nên xem lại lí thuyết và công thức trong sgk kĩ trước khi làm bài tập nhé!
 

Tiểu Lạc 1107

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2020
10
7
21
20
TP Hồ Chí Minh
Trung học Thực Hành - Đại học sư phạm
Khoảng cách giữa chúng:
[TEX]F=k.\dfrac{|q_1.q_2|}{r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2.10^{-5}=9.10^9.\dfrac{|-3.10^{-9}.6.10^{-9}|}{r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow r=0,09m[/TEX]
Khi chạm nhau:
[TEX]q_1=q_2=\dfrac{q_1+q_2}{2}=\dfrac{-3.10^{-9}+6.10^{-9}}{2}=1,5.10^{-9}C[/TEX]
$\Rightarrow F’=k.\dfrac{|q_1.q_2.|}{r^2}=9.10^9.\dfrac{|1,5.10^{-9}.1,5.10^{-9}|}{0,09^2}=2,5.10^{-6}N$
 
Top Bottom