Vật lí 8 Xác định khoảng cách

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau; một đi từ thành phố A đến thành phố B và một đi từ thành phố B đến thành phố A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc cũ. Khi đã tới nơi quy định cả 2 xe đều quay trở lại ngay và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách A là 12km.
Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của 2 xe
Giúp e với
 
Last edited:

Gà con chíp chíp

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
71
138
46
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Hướng dẫn: Gọi QĐ AB là s (km)
2 xe gặp lần 1, thời gian đã đi bằng nhau: (s-20)/v1 = 20/v2 => v1/v2 = (s-20)/20 ***(1)***
2 xe gặp lần 2, tg đã đi bằng nhau: (2s-20)/v1 = (s+20)/v2 => v1/v2=....
Lấy 2 cái v1/v2 cho bằng nhau tìm ra đc s
P/s Bài này đề có gì sai ko vậy, tính ra s=0????
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau; một đi từ thành phố A đến thành phố B và một đi từ thành phố B đến thành phố A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc cũ. Khi đã tới nơi quy định cả 2 xe đều quay trở lại ngay và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách a là 20km.
Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của 2 xe
Giúp e với
Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau; một đi từ thành phố A đến thành phố B và một đi từ thành phố B đến thành phố A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc cũ. Khi đã tới nơi quy định cả 2 xe đều quay trở lại ngay và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách a là 20km.
Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của 2 xe
Giúp e với
51383488_365170710747003_2453164660958953472_n.jpg
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bạn giải pt sai rồi, từ từ, tớ biện luận: Kể từ lần gặp đầu tiên đến lần gặp 2, mỗi xe đã đi được s (km)
Mà tg họ đi bằng nhau => v1=v2 , thay vô là tìm đc s rồi
v2 không thể bằng v1 được tại S1 đâu bằng S2.
xe 1 : lần gặp 1 đi được s-20 .lần gặp 2 đi được s => S1 = 2s - 20
xe 2 : lần gặp 1 đi được 20 . Lần gặp 2 đi được s => S2 = s+20
 

Gà con chíp chíp

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
71
138
46
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
v2 không thể bằng v1 được tại S1 đâu bằng S2.
xe 1 : lần gặp 1 đi được s-20 .lần gặp 2 đi được s => S1 = 2s - 20
xe 2 : lần gặp 1 đi được 20 . Lần gặp 2 đi được s => S2 = s+20
Thế lấy lần 2 đi đc trừ lần 1 đi đc sẽ ra qđ đi từ lần gặp 1 đến lần gặp 2 đều là s mà thôi. mà thay 40 vào biểu thức đó coi đúng không
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Thế lấy lần 2 đi đc trừ lần 1 đi đc sẽ ra qđ đi từ lần gặp 1 đến lần gặp 2 đều là s mà thôi. mà thay 40 vào biểu thức đó coi đúng không
thật ra em không chắc em đúng nhưng nếu lấy lần 2 trừ lần 1 thì quảng đường xe 1 đi được là 20 còn quảng đường xe 2 đi được là s-20
bằng chỗ nào ạ ?
 

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
thật ra em không chắc em đúng nhưng nếu lấy lần 2 trừ lần 1 thì quảng đường xe 1 đi được là 20 còn quảng đường xe 2 đi được là s-20
bằng chỗ nào ạ ?
Thế lấy lần 2 đi đc trừ lần 1 đi đc sẽ ra qđ đi từ lần gặp 1 đến lần gặp 2 đều là s mà thôi. mà thay 40 vào biểu thức đó coi đúng không
v2 không thể bằng v1 được tại S1 đâu bằng S2.
xe 1 : lần gặp 1 đi được s-20 .lần gặp 2 đi được s => S1 = 2s - 20
xe 2 : lần gặp 1 đi được 20 . Lần gặp 2 đi được s => S2 = s+20
Bạn giải pt sai rồi, từ từ, tớ biện luận: Kể từ lần gặp đầu tiên đến lần gặp 2, mỗi xe đã đi được s (km)
Mà tg họ đi bằng nhau => v1=v2 , thay vô là tìm đc s rồi
Hướng dẫn: Gọi QĐ AB là s (km)
2 xe gặp lần 1, thời gian đã đi bằng nhau: (s-20)/v1 = 20/v2 => v1/v2 = (s-20)/20 ***(1)***
2 xe gặp lần 2, tg đã đi bằng nhau: (2s-20)/v1 = (s+20)/v2 => v1/v2=....
Lấy 2 cái v1/v2 cho bằng nhau tìm ra đc s
P/s Bài này đề có gì sai ko vậy, tính ra s=0????
Cô mk nói là AB dài 48km và [tex]\frac{v1}{v2}=\frac{7}{5}[/tex]
 

Gà con chíp chíp

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
71
138
46
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
thật ra em không chắc em đúng nhưng nếu lấy lần 2 trừ lần 1 thì quảng đường xe 1 đi được là 20 còn quảng đường xe 2 đi được là s-20
bằng chỗ nào ạ ?
Bây giờ, bạn vẽ sơ đồ ra, đẽ thấy được quãng đường mà mỗi người đã đi từ sau lần gặp 1 đến lúc gặp lần 2 chính bằng s, mà tg đi bằng nhau => vt bằng nhau. Cách của bạn KHÔNG sai, mà do bạn giả pt sai
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bây giờ, bạn vẽ sơ đồ ra, đẽ thấy được quãng đường mà mỗi người đã đi từ sau lần gặp 1 đến lúc gặp lần 2 chính bằng s, mà tg đi bằng nhau => vt bằng nhau. Cách của bạn KHÔNG sai, mà do bạn giả pt sai
à,phương trình sai thật. vậy tỉ lệ v1/v2 = 1 ?
 

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
Mk làm thế này đúng ko vậy?
Gọi v1 là vân tốc của xe đi từ A đến B
v1 là vân tốc của xe đi từ B đến A
t1 là tg 2 xe gặp nhau lần 1
t2 là tg 2 xe gặp nhau lần 2
Ta có:
[tex]v1.t1=x-20[/tex]
[tex]v2.t1=20[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{v1}{v2}=\frac{x-20}{20} (1)[/tex]
Lại có:
[tex]v1.t2=(x-12)+20=x+8[/tex]
[tex]v2.t2=(x-20)+12=x-8[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{v1}{v2}=\frac{x+8}{x-8}(2)[/tex]
Từ (1), (2) [tex]\Rightarrow x=48[/tex]
Thay x=48 vào (1) ta có:
[tex]\frac{v1}{v2}=\frac{48-20}{20}=\frac{7}{5}[/tex]
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Đúng rồi đó bạn
@bé nương nương Bạn xem sao ra 48 với 7/5 nhỉ
không biết làm sao để ra 7/5.
Mk làm thế này đúng ko vậy?
Gọi v1 là vân tốc của xe đi từ A đến B
v1 là vân tốc của xe đi từ B đến A
t1 là tg 2 xe gặp nhau lần 1
t2 là tg 2 xe gặp nhau lần 2
Ta có:
[tex]v1.t1=x-20[/tex]
[tex]v2.t1=20[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{v1}{v2}=\frac{x-20}{20} (1)[/tex]
Lại có:
[tex]v1.t2=(x-12)+20=x+8[/tex]
[tex]v2.t2=(x-20)+12=x-8[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{v1}{v2}=\frac{x+8}{x-8}(2)[/tex]
Từ (1), (2) [tex]\Rightarrow x=48[/tex]
Thay x=48 vào (1) ta có:
[tex]\frac{v1}{v2}=\frac{48-20}{20}=\frac{7}{5}[/tex]
[tex]v1.t2=(x-12)+20=x+8[/tex]
[tex]v2.t2=(x-20)+12=x-8[/tex]
12 ở đâu bạn nhỉ ?
Mình không giải được bạn nhé. Có lẽ chờ BQT vật lý thôi.
Hy vọng comment này không bị xoá vì spam!
Những bài toán như thế này mới nhớ các bạn Mod và Tmod trước đây!
Giờ mà Mod chuyện phiếm thì đầy còn Mod giải bài thì hiếm quá!
thảo luận sẽ tìm ra đáp án tốt nhất và trao đổi sẽ nâng cao kiến thức cho mỗi người tham gia trao đổi.
không phải bàn chuyện phiếm và nếu bạn không có ý giải bài thì mời vào wall để ''chúng ta'' từ từ trò chuyện,nếu không comment của bạn tính là spam rồi.
 
  • Like
Reactions: Lục Vân Tiên

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
không biết làm sao để ra 7/5.

[tex]v1.t2=(x-12)+20=x+8[/tex]
[tex]v2.t2=(x-20)+12=x-8[/tex]
12 ở đâu bạn nhỉ ?


thảo luận sẽ tìm ra đáp án tốt nhất và trao đổi sẽ nâng cao kiến thức cho mỗi người tham gia trao đổi.
không phải bàn chuyện phiếm và nếu bạn không có ý giải bài thì mời vào wall để ''chúng ta'' từ từ trò chuyện,nếu không comment của bạn tính là spam rồi.
Mk ghi nhầm đề bài, nơi gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách A là 12km bạn nhé, mk sữa lại rồi :D:D
 
Top Bottom