Hóa xác định hỗn hợp ankan

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để đốt cháy hoàn toàn 5,6l (đktc) hỗn hợp 2 hidrocacbon nối tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, sản phẩm lần lượt cho qua bình 1 đựng CaCl2 khan, bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 1 tăng 10,8g, bình 2 tăng 15,4g. Xác định 2 CTPT
các bạn giúp mình với. thanks
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Gọi công thức chung của 2 hidrocacbon (HC) là CxHy

klg bình 1 tăng = klg H2O = 10,8g => klg H = 1,2g
klg bình 2 tăng = klg CO2 = 15,4g => klg C = 4,2g
mCxHy = mC + mH = 1,2+ 4,2 = 5,4 g
nCxHy = 5,6/22,4 = 0,25 mol
=>M CxHy = 12x + y = 5,4/0,25 = 21,6
=> 12x < 21,6 <=> x<1,8
=> 1HC có công thức là CH4
vì 2 HC nối tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên HC còn lại là C2H6
Bạn kiểm tra lại xem nha!
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
bài này nữa ạ
đốt cháy 8,8g một hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thấy sinh ra 13,44l CO2 ở đktc. Tính tổng số mol 2 ankan, thể tích khí oxi (đktc) cần để đốt cháy [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp trên
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
Gọi công thức chung của 2 hidrocacbon (HC) là CxHy

klg bình 1 tăng = klg H2O = 10,8g => klg H = 1,2g
klg bình 2 tăng = klg CO2 = 15,4g => klg C = 4,2g
mCxHy = mC + mH = 1,2+ 4,2 = 5,4 g
nCxHy = 5,6/22,4 = 0,25 mol
=>M CxHy = 12x + y = 5,4/0,25 = 21,6
=> 12x < 21,6 <=> x<1,8
=> 1HC có công thức là CH4
vì 2 HC nối tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên HC còn lại là C2H6
Bạn kiểm tra lại xem nha!
sao tính đk klg H với C vậy
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
bài này nữa ạ
đốt cháy 8,8g một hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thấy sinh ra 13,44l CO2 ở đktc. Tính tổng số mol 2 ankan, thể tích khí oxi (đktc) cần để đốt cháy [tex]\frac{1}{2}[/tex] hỗn hợp trên

mol CO2 = 0,6 ==> mC = 12*0,6 = 7,2
==> mH = 8,8 - 7,2 = 1,6 ===> mol H2O = 1,6/2 = 0,8
mol hh = mol H2O - mol CO2 = 0,2
mol O2 = mol CO2 + 0,5mol H2O = 1 ==> Với 1/2 hh ==> mol O2 = 0,5
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
các bạn giải chi tiết giúp mình bài này nữa nhé
Đốt cháy hoàn toàn 6,8g hh khí X gồm ankan A và CH4. dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 ; bình 2 đựng 1200ml Ba(OH)2 0,25M. Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 12,6g.
a. Tìm công thức phân tử của A, biết V (A):V (CH4) = 2:3
b. Tính khối lượng các chất trong X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
các bạn giải chi tiết giúp mình bài này nữa nhé
Đốt cháy hoàn toàn 6,8g hh khí X gồm ankan A và CH4. dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 ; bình 2 đựng 1200ml Ba(OH)2 0,25M. Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 12,6g.
a. Tìm công thức phân tử của A, biết V (A):V (CH4) = 2:3
b. Tính khối lượng các chất trong X

X gồm CnH2n+2 2a mol và CH4 3a mol
mol H2O = 2a(n+1) + 2*3a = 0,7 ===> 2na + 8a = 0,7
mX = 2a(14n+2) + 3a*16 = 8,8 ==> 28na + 52a = 8,8 ===> na = 0,15 và a = 0,05 ==> n = 3 : C3H8
===> m các chất
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom