Hóa 10 Xác định hai kim loại

Always be happy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2018
19
16
31
19
Lâm Đồng
Trường ..........

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hoà tan hoàn toàn 18,4 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của hai kim loại X, Y thuộc hai chu kì liên tiếp trong nhóm II A bằng 250 gam dung dịch HCl (dư), thu được 259,6 gam dung dịch A. Xác định hai kim loại.
MCO3 + 2HCl -> MCl2 + CO2 + H2O
Đặt nMCO3 = a
-> nCO2 = a
BTKL -> mCO2 = 44a = mMCO3 + mddHCl - mddMCl2 = 8,8
-> a = 0,2 -> M = 32 -> Mg và Ca
 
Top Bottom