Hóa 11 Xác định hai CTPT và tính % thể tích

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đốt cháy hoàn toàn 5,6 (l) (đktc) hỗn hợp hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, sản phẩm lần lượt cho qua bình 1 đưng CaCl2 khan, bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 1 tăng 10,8 g, bình 2 tăng 15,4 g. Xác định hai công thức phân tử và tính thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí hiđrocacbon.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Để đốt cháy hoàn toàn 5,6 (l) (đktc) hỗn hợp hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, sản phẩm lần lượt cho qua bình 1 đưng CaCl2 khan, bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 1 tăng 10,8 g, bình 2 tăng 15,4 g. Xác định hai công thức phân tử và tính thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí hiđrocacbon.
m bình 1 tăng = mH2O = 10,8 g
=> nH2O = 0,6 mol

m bình 2 tăng = mCO2 = 15,4 g
=> nCO2 = 0,35 mol

nH2O > nCO2 => 2 hidrocacbon là ankan

Gọi CT chung của 2 ankan là CnH2n+2

CnH2n+2 + O2 -> nCO2 + (n+1)H2O
_______________ 0,35 ____ 0,6 mol

=> [tex]\frac{n}{n+1}=\frac{0,35}{0,6}[/tex]
=> n = 1,4
2 akan liên tiếp nhau => CH4 và C2H6

CH4 : a mol
C2H6 : b mol

Bảo toàn C : a + 2b = 0,35
Bảo toàn H: 4a + 6b = 0,6.2 = 1,2
=> a = 0,15 mol ; b = 0,1 mol
=> %V
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom