Vật lí 10 xác định gia tốc lớn nhất

Nguyễn Đức05

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2019
28
3
21
18
Hà Nội
THCS Liên Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ca A và B đang chuyển động cùng chiều trên một đường thẳng với vận tốc tương ứng là vA và vB (với vA > vB ). Khi xe A đang ở khoảng cách s đối với xe B thì tài xế xe A hãm phanh giảm tốc để xe chuyển động chậm dần với gia tốc a. Để xe ca A sẽ không va chạm với xe B thì gia tốc lớn nhất của xe A là
mong mọi người giải giúp mình bài này. Mình cảm ơn !!
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn HQC gắn với xe B
Vận tốc ban đầu của xe A đối với xe B: vAB=vA-vB
Khi xe A bắt đầu hãm phanh
Gia tốc của xe A đối với xe B: aAB=aA-aB=aA
Để xe A không va chạm xe B thì quãng đường hãm phanh đến khi dừng lại phải nhỏ hơn hoặc bằng k/c giữa xe A và xe B
[tex]v^{2}-v0^{2}=2.aA.s' \Leftrightarrow s'=\frac{0-vAB^{2}}{2.aA}[/tex]
[tex]s' \leq s [/tex] Từ đây suy ra aA (aA lớn nhất khi dấu bằng xảy ra)
 
Top Bottom