Vật lí 10 xác định gia tốc góc, xác định số vòng quay được

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đĩa tròn quay với vận tốc góc 30 vòng/ phút được tăng tốc nhanh dần đều, 6s được 120 vòng, lúc này đĩa quay đều trong 8s lại hãm phanh quay lại chậm dần đều, 5s sau thì lại tăng tốc 60 vòng/ phút.
a) Hãy xác định gia tốc góc của đĩa khi tăng tốc, quay đều, hãm phanh
b) Xác định số vòng quay được từ lúc tăng tốc đến khi dừng
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[tex]\omega 0=[/tex]30 rad/phút = 0,5 rad/s
[tex]\omega 2=[/tex]60 rad/phút = 1 rad/s
a) Gia tốc góc của đĩa khi tăng tốc:
[tex]\varphi =\omega 0.t+\frac{1}{2}\gamma 1 .t^{^{2}}[/tex]
hay [tex]\frac{120}{6}.2\pi =0,5.6+\frac{1}{2}\gamma .6^{2}[/tex]
=> [tex]\gamma \approx 6,815 (rad/s^{2})[/tex]
Gia tốc góc của đĩa khi quay đều: [tex]\gamma =0(rad/s^{2})[/tex]
Vận tốc góc của đĩa sau 6s:
[tex]\omega1 =\gamma .t+\omega 0=6,815.6+0,5=41,39 (rad/s)[/tex]
Ở đây thì người ta không cho thời gian sau khi hãm phanh là bao nhiêu hay là số vòng quay được là bao nhiêu nên đến đây mình cũng bí luôn ;-; bạn xem đề còn thiếu gì nữa không?
 
Last edited:

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
[tex]\omega 0=[/tex]30 rad/phút = 0,5 rad/s
[tex]\omega 2=[/tex]60 rad/phút = 1 rad/s
a) Gia tốc góc của đĩa khi tăng tốc:
[tex]\varphi =\omega 0.t+\frac{1}{2}\gamma 1 .t^{^{2}}[/tex]
hay [tex]120.2\pi =0,5.6+\frac{1}{2}\gamma .6^{2}[/tex]
=> [tex]\gamma \approx 41,72 (rad/s^{2})[/tex]
Gia tốc góc của đĩa khi quay đều: [tex]\gamma =0(rad/s^{2})[/tex]
Vận tốc góc của đĩa sau 6s:
[tex]\omega1 =\gamma .t+\omega 0=41,72.6+0,5=250,82 (rad/s)[/tex]
Ở đây thì người ta không cho thời gian sau khi hãm phanh là bao nhiêu hay là số vòng quay được là bao nhiêu nên đến đây mình cũng bí luôn ;-; bạn xem đề còn thiếu gì nữa không?
bạn có đổi đơn vị sai không, đề cho là 30 vòng /phút mà đâu có cho 30rad/phút, đơn vị vòng/phút đổi ra vòng/s là thành f đổi sang omega là 2pif mới đúng
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
bạn có đổi đơn vị sai không, đề cho là 30 vòng /phút mà đâu có cho 30rad/phút, đơn vị vòng/phút đổi ra vòng/s là thành f đổi sang omega là 2pif mới đúng
chị ơi, anh ấy đổi đơn vị đúng rồi đó chị, không tin thì Google có hết ạ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
bạn có đổi đơn vị sai không, đề cho là 30 vòng /phút mà đâu có cho 30rad/phút, đơn vị vòng/phút đổi ra vòng/s là thành f đổi sang omega là 2pif mới đúng
đơn vị chuẩn của góc là rad nhe, lên lớp 10 nếu là vận tốc góc thì đơn vị của nó là rad/s chứ không thể nào là vòng/s được, còn cái f mình nhầm xíu, để mình sửa lại :p, bạn xem đề còn thiếu gì nữa không?
 
Top Bottom