Xác định độ rượu sau phản ứng với Na

Q

quanduiaorach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30, 3 gam dung dịch rượu etylic trong nước tác dụng với Na dư thu được 8,4 lít khí ở đktc. Xác định độ rượu biết rằng khối lượng riêng của rượu etylic tinh khiết là 0,8g/ml, của nước bằng 1g/ml.
P/s: Mình đang mắc chỗ nước tác dụng với Na sinh ra hiđro :(
 
D

drthanhnam

C2H5OH + Na---> C2H5ONa+0,5H2
x------------------------------>0,5x
H2O +Na--> NaOH +0,5H2
y--------------------->0,5y
46x+18y=30,3
0,5x+0,5y=0,375
=> x=0,6 và y=0,15
=> mC2H5OH=27,6gam=>34,5ml
mH2O=0,15.18=2,7 gam=> 2,7ml
=> độ rượu=34,5\(34,5+2,7)=92,74 độ
 
Top Bottom