Hóa 9 Xác định CTPT của Y

huyhoangnt07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
18
25
6

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
nO2 = 0,25 mol
khí CO2 và hơi nước với thể tích bằng nhau => số mol bằng nhau
Gọi a là số mol CO2 và H2O
mCO2 + mH2O = 4,4 + 0,25*32 = 12,4 g
44a + 18a = 12,4
=> a = 0,2
BT O : nO(Y) = 0,2*2 + 0,2 - 0,25*2 = 0,1
Gọi CT Y : CxHyOz
x : y : z = nC : nH : nO = 0,2 : 0,4 : 0,1 = 2 : 4 : 1
=> CT đơn giản nhất của Y : [TEX](C_2H_4O)_n[/TEX]
[TEX]M_Y[/TEX] = 44n = 88
=> n = 2
=> CTPT : [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
 

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Vì thể tích CO2 và thể tích H2O bằng nhau
=>Số mol cũng bằng nhau
Gọi x là số mol CO2 => nH2O = x (mol)
Số mol O2: nO2 = 5,6/22,4 = 0,25 (mol)
Theo BTKL
mY + mO2 = mCO2 + mH2O
<=>4,4 + 0,25.32 = 44x + 18x
=>x = 0,2 (mol)
Theo BTNT C,H,O
nC (Y) = nCO2 = 0,2 (mol)
nH (Y) = 2nH2O = 2.0,2 = 0,4 (mol)
nO (Y) = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 2.0,2 + 0,2 - 0,25.2 = 0,1 (mol)
Gọi CT Y là CaHbOc
Ta có: a : b : c = 0,2 : 0,4 : 0,1 = 2 : 4 : 1
CTĐGN của Y là (C2H4O)n
Mà M_Y = 88 =>n = 2
Vậy CTPT Y là C4H8O2
 
Top Bottom