xác định CTPT của amin

L

llan9731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn là đồng đẳng kế tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch thu dược 31,68 gam hỗn hợp muối. Nếu 3 amin trên dược trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân tử khối tăng dần thì CTPT của 3 amin là ?
 
B

buimaihuong

cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn là đồng đẳng kế tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch thu dược 31,68 gam hỗn hợp muối. Nếu 3 amin trên dược trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân tử khối tăng dần thì CTPT của 3 amin là ?

gọi ct chung của 3 amin no đơn chức đồng đẳng là $C_{n}H_{2n+3}N$

BTKL: $n_{HCl} = \frac{31,68 - 20}{36,5} = 0,32mol = n_{amin}$

$M_{amin} = 62,5$

$C_{amin} = 3,25$

Suy ra 3 amin đó là: $C_{2}H_{5}NH_{2}$, $C_{3}H_{7}NH_{2}$, $C_{4}H_{9}NH_{2}$
 
H

hoangxuanbinh

cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn là đồng đẳng kế tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch thu dược 31,68 gam hỗn hợp muối. Nếu 3 amin trên dược trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân tử khối tăng dần thì CTPT của 3 amin là ?
Giải
$RNH_2$+ $HCl$----->$RNH_3Cl$
=>n$HCl$=n$RNH_2$= (31,68-20):36,5=0,32 mol
Gọi CTPt của amin có PTK nhỏ nhất trong hỗn hợp là $C_nH_{2n+3}N$
ta có số mol lần lượt của 3 amin là: 0,02:0,2:0,1
=>0,02*(14n+17)+ 0,2*(14n+17+14)+0,1*(14n+17+28)=20
=>n=2
=>CTPT của 3 amin lần lượt là:
$C_2H_5NH_2$, $C_3H_7NH_2$ và $C_4H_9NH_2$
 
Top Bottom