Hóa Xác định CTHH- NTHH khi chưa biết hóa trị

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 23,2g một oxit sắt tác dụng với 8,96l khí H2 ( ở đktc ). xác định công thức của oxit sắt. (xác định công thức oxit sắt cần viết phản ứng tổng quát của FexOy
2/ khử hoàn toàn 5,8g một oxit kim loại cần dùng 2,24l CO ( ở đktc ). xác định công thức của oxit kim loại
3// cho 5,1g một oxit kim loại tác dụng vừa đủ với 54,75g dung dịch HCl 20%. xác định công thức của oxit kim loại
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/ cho 23,2g một oxit sắt tác dụng với 8,96l khí H2 ( ở đktc ). xác định công thức của oxit sắt. (xác định công thức oxit sắt cần viết phản ứng tổng quát của FexOy
gọi CTHH của oxit săt là FexOy
a là nfexOy
FexOy+ yH2------->xFe+ yH2O
a______ay
mFexOy =23,2 g
=> 56ax+ 16ay =23,2 g
nH2 =ay =8,96/22,4 =0,4 mol
=> ax= 0,3 mol
=> x:y =ax:ay =0,3:0,4 =3:4
=> CTHH của oxit là Fe3O4
2/ khử hoàn toàn 5,8g một oxit kim loại cần dùng 2,24l CO ( ở đktc ). xác định công thức của oxit kim loại
gọi CTHH của oxit là MxOy
a là nMxOy
MxOy+ yCO-----------> xM+ yCO2
a______ay
=> nCO =ay =2,24/22,4 =0,1 mol
mMxOy =5,8 g
=> axM+16ay =5,8
=> aMx= 4,2
=> M= 42y/x
biện luận =>y/x =4/3
M =56
=> M là Fe CTHH là Fe3O4
3// cho 5,1g một oxit kim loại tác dụng vừa đủ với 54,75g dung dịch HCl 20%. xác định công thức của oxit kim loại
gọi CTHH của kim loại là M2On
a là nM2On
pthh:
M2On+ 2nHCl------>2MCln+ nH2O
a______2an
=> nHCl =2an =54,75*20% :36,5= 0,3 mol
=> an =0,15
mM2On =5,1 => 2aM+ 16an =5,1
=> aM= 1,35
=>M=9n
biện luận => n=3
=> M=27 => M là Al
=> CTHH là al2O3
 
Top Bottom