Hóa 9 Xác định công thức

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí (X) gồm hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 5 lít hỗn hợp (X) cần vừa đủ 18 lít khí oxi (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất).
a. Xác định công thức phân tử của hai anken.
b. Hiđrat hóa hoàn toàn một thể tích (X) với điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp ancol (Y), trong đó tỉ lệ về khối lượng các ancol bậc một so với ancol bậc hai là 28:15. Xác định phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ancol (Y).
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp khí (X) gồm hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 5 lít hỗn hợp (X) cần vừa đủ 18 lít khí oxi (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất).
a. Xác định công thức phân tử của hai anken.
b. Hiđrat hóa hoàn toàn một thể tích (X) với điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp ancol (Y), trong đó tỉ lệ về khối lượng các ancol bậc một so với ancol bậc hai là 28:15. Xác định phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ancol (Y).
Gọi công thức trung bình của 2 anken là $C_nH_{2n}$
Tỷ lệ thể tích = tỷ lệ số mol. Giả sử có 5 mol hỗn hợp X thì cần vừa đủ 18 mol khí $O_2$
Sau khi đốt thu được :
$n_{CO_2}=5n$
$n_{H_2O}=5n$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{O_2}=7,5n=18 \rightarrow n= 2,4$
$\rightarrow$ Hai anken đó là $C_2H_4$ và $C_3H_6$
b) Giả sử có 1 mol hỗn hợp anken
$\rightarrow m_{anken}=12.2,4+2,4.2=33,6g$
$\rightarrow n_{C_2H_4}=0,6 mol $ và $n_{C_3H_6}=0,4 mol$
$n_{H_2O}=n_{anken}=1 mol$
Bảo toàn m $\rightarrow m_{ancol}=51,6g$
$\rightarrow m_{ancol b1}=33,6 g$
$m_{ancol b2}=18g$
Ancol bậc 2 chỉ có thể là $CH_3-CH(OH)-CH_3$
Ancol bậc 1 là $CH_3-CH_2-OH$ và $CH_3-CH_2-CH_2-OH$
$n_{C_2H_5OH}=n_{C_2H_4}=0,6 mol$
$n_{CH_3-CH(OH)-CH_3}=\frac{18}{60}=0,3 mol$
$\rightarrow n_{C_3H_7OH}=0,4-0,3=0,1 mol$
Đến đây e tính % nhé

Có gì không hiểu thì hỏi xuống phía dưới nha e
 
  • Like
Reactions: Hưng Gia...
Top Bottom