Hóa xác đinh công thức

Lê Hoàng Bình

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
19
6
16
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm axit hữu cơ mạch hở , trong đó có 1 axit CxHyCOOH, và 2 axit có cùng CT CmHn(COOH)2 (m,n<=4). Đốt cháy hoàn toàn a gam A thu được 4,032 lít CO2. và 1,8 g H2O.Cho a gam A pư với ddNaOH vừa đủ, cco cạn dung dịch sau pứ thu được hỗn hợp rắn B khan.Nung nóng B với NaOH rắn dư(có mặt CaO khan )thu được 1,12 lít một hidrocacbon duy nhất.Biết các pứ xảy ra hoàn toàn . Xác định CT của các axit trên
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp A gồm axit hữu cơ mạch hở , trong đó có 1 axit CxHyCOOH, và 2 axit có cùng CT CmHn(COOH)2 (m,n<=4). Đốt cháy hoàn toàn a gam A thu được 4,032 lít CO2. và 1,8 g H2O.Cho a gam A pư với ddNaOH vừa đủ, cco cạn dung dịch sau pứ thu được hỗn hợp rắn B khan.Nung nóng B với NaOH rắn dư(có mặt CaO khan )thu được 1,12 lít một hidrocacbon duy nhất.Biết các pứ xảy ra hoàn toàn . Xác định CT của các axit trên

A gồm CxHyCOOH (R1-COOH) a mol và CmHn(COOH)2 R2-(COOH)2 b mol với n, m =< 4
mol CO2 = (x + 1)a + (m+2)b = xa + mb + a + 2b = 0,18 (1)
mol H2O = 0,5a(y+1) + 0,5b(n+2) = 0,1 ==>ay + bn + a + 2b = 0,2 (2)
R1-COOH ---> R1-COONa ---> R1-H
a-----------------------a---------------a
R2-COOH)2 ---> R2-(COONa)2 ---> R2-H2
b--------------------------b--------------------b
mol hh = mol khí = a + b = 0,05
Vì hydrocarbon R1-H và R2-H2 là duy nhất ==> R1 = R2 + 1

TH 1: Nếu m = n = 0 ==> R2-H là H2 ==> loại

TH 2: Nếu m = 1 ==> n = 2 ==> R2- là CH2- và R1-là CH3 ==> x = 1 và y = 3 ==> hydrocarbon là CH4
(1) ==> 2a + 3b = 0,18
(3) ==> a + b = 0,05 ==> b = 0,08 và a < 0 ==> loại

TH 3: Nếu m = 2 ==> n = 4 ==> R2- là C2H4 ==> R1 là C2H5 => x = 2 và y = 5 ==> hydrocarbon là C2H6
(1) ==> 3a + 4b = 0,18
(3) ==> a + b = 0,05 ==> a = 0,02 và b = 0,03
Kiểm tra (2) = 6a + 6b = 0,3 > 0,2 ==> loại

TH 4 : Nếu m = n = 2 ==> R2 là C2H2 ==> R1 là C2H3 ==> x = 2 và y = 3 ==> hydrocarbon là C2H4
(1) ==> 3a + 4b = 0,18
(3) ==> a + b = 0,05 ==> a = 0,02 và b = 0,03
Kiểm tra (2) ==> 4a + 4b = 0,2 = (3) ==> nhận

Vậy A gồm: C2H3-COOH 0,02 mol và C2H2-(COOH)2 0,03 mol
R1-COOH ---> R1-COONa ---> R1-H
 
Last edited:
  • Like
Reactions: dangvananh17
Top Bottom