Hóa 11 xác định công thức phân tử

Nnnnnpptttkk

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2019
208
49
41
Du học sinh
Thpt cầu giấy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp khí gồm ankin A và anken B. sản phẩm thu được lần lượt dẫn qua bình 1 đựng P2O5 dư và bình 2 đựng KOH dư đậm đặc thì thấy khối lượng bình 1 tăng thêm 11,7 gam còn bình hai thấy khối lượng tăng thêm 30,8 g. xác định công thức phân tử của A và B
( các bạn giúp mình giải chi tiết với)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nCO2= 0.7
nH2O= 0.65(mol)
nCnH2n-2= nCO2 - nH2O =0.05(mol)
=> nCmH2m= 0.2(mol)
Bảo toàn (C) => 0.05n + 0.2m = 0.7
=> n + 4m= 14
là thể khí => n,m ≤4
=> n=2, m=3 là nghiệm duy nhất
=> C2H2, C3H6
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

Nnnnnpptttkk

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2019
208
49
41
Du học sinh
Thpt cầu giấy
nCO2= 0.7
nH2O= 0.65(mol)
nCnH2n-2= nCO2 - nH2O =0.05(mol)
=> nCmH2m= 0.2(mol)
Bảo toàn (C) => 0.05n + 0.2m = 0.7
=> n + 4m= 14
là thể khí => n,m ≤4
=> n=2, m=3 là nghiệm duy nhất
=> C2H2, C3H6
Mình không hiểu nCO2 và nH2O từ đâu mà có, mình thấy đề bài làm gì có mấy chất đấy, bạn có thể giải thích rõ cho mình được không
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Mình không hiểu nCO2 và nH2O từ đâu mà có, mình thấy đề bài làm gì có mấy chất đấy, bạn có thể giải thích rõ cho mình được không

Khối lượng bình 1 tăng = mH2O => mol H2O = 11,7/18 = 0,65
Khối lượng bình 2 tăng = mCO2 => mol CO2 = 30,8/44 = 0,7
 
  • Like
Reactions: Nnnnnpptttkk

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
cho mình hỏi tại sao khối lượng bình 1 tăng = mh2o và khối mượng bình 2 tăng = m co2

Vì P2O5 có tính hút H2O, nên giữ H2O lại làm cho khối lượng P2O5 tăng lên
Tương tự cho KOH

Nếu không dùng bình 1, mà cho sản phẩm cháy vào bình KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2 => khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nnnnnpptttkk
Top Bottom