Hóa 9 Xác định công thức phân tử, viết ctct

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp (A) gồm hai chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp (A) với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một rượu đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam (A) thì cần vừa đủ 12,096 lít O2, thu được 10,304 lít CO2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo các chất có trong hỗn hợp (A)
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp (A) gồm hai chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp (A) với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một rượu đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam (A) thì cần vừa đủ 12,096 lít O2, thu được 10,304 lít CO2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo các chất có trong hỗn hợp (A)

Hỗn hợp A phản ứng với NaOH thu được ancol đơn chức và hỗn hợp muối của axit đơn chức
$\rightarrow $ A là este
Ta có :
[tex]47,2 g A+2,7 mol O_2\rightarrow 2,3 mol CO_2+H_2O[/tex]
Bảo toàn m $\rightarrow n_{H_2O}=1,8 mol$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{O}(A)=1 mol$
$\rightarrow n_{COO}=0,5 mol = n_{NaOH}$
Bảo toàn m $\rightarrow m_{ancol}=29 g$
Mà $n_{ancol}=n_{NaOH}=0,5 mol$
$\rightarrow M_{ancol}=58 \rightarrow C_3H_5OH$
$M$ trung bình muối của axit $=76,4$
$\rightarrow$ Muối gồm $HCOONa, CH_3COONa$
$\rightarrow$ Este gồm $HCOOC_3H_5, CH_3COOC_3H_5$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom