Hóa 11 Xác định công thức phân tử hidrocacbon biết d(A/H2)= 22

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
d(A/H2)=22 -> MA = 44
+ Nếu A là ankan CnH2n+2 -> 14n + 2 = 44 -> n = 3 -> C3H8
+ Nếu A là anken CnH2n -> 14n = 44 -> n = 3,14... ( loại )
+ Nếu A là ankin/ankadien CnH2n-2 -> 14n - 2 = 44 -> n = 3,285... ( loại )
-> A là C3H8 là thỏa mãn
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
d(A/H2)=22 -> MA = 44
+ Nếu A là ankan CnH2n+2 -> 14n + 2 = 44 -> n = 3 -> C3H8
+ Nếu A là anken CnH2n -> 14n = 44 -> n = 3,14... ( loại )
+ Nếu A là ankin/ankadien CnH2n-2 -> 14n - 2 = 44 -> n = 3,285... ( loại )
-> A là C3H8 là thỏa mãn
Nếu mk chưa học về các loại ankan hay ankin,... thì làm ntn vậy bạn?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Nếu mk chưa học về các loại ankan hay ankin,... thì làm ntn vậy bạn?
Gọi CTPT là CnH2n+2-2k = 44 với k là độ bất bão hòa
-> 14n + 2 - 2k = 44 => n = (42 + 2k)/14
Biện luận
k = 0 -> n = 3 -> C3H8
k = 1 -> n = 3.14...
k = 2 -> n = 3,28 ...
k = 3 -> n = 3,42 ...
P/S : Người ta hay sử dụng cách này nhất để tìm CTPT của 1 chất chưa rõ là gì :p
 
Top Bottom