Hóa 9 Xác định công thức phân tử của hidrocacbon

ngocnhienn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
16
2
6
20
Lào Cai
!!!!!!!!!!!!!!!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình không biết làm bài này làm mãi mà không ra được tỉ lệ .Mong mọi người giúp đỡ!
Hỗn hợp khí X chứa H2 và một hiđrocacbon A mạch hở. Tỉ khối của X đối với H2 là 4,6. Đun nóng nhẹ X có mặt xúc tác Ni thì nó biến thành hỗn hợp Y không làm mất màu nước brom và có tỉ khối đối với H2 là 11,5. Công thức phân tử của hiđrocacbon là:
A. C2H2 B. C3H4 C. C3H6 D. C2H4
Cảm ơn mọi người nhiều :)
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Mt/Ms = ns/nt => nt = 5; ns = 2 => nH2(pứ) = 3
Y không mất màu nước brom vậy Y gồm H2 dư và Ankan
Vậy nAnkan < 2 => 3/nAnkan > 1,5 => K = 2 => A là Ankin
=> nAnkin = 3/2 = 1,5 => nH2 = 3,5
1,5.MA + 3,5.2 = 4,6.2.5 => M = 26
Vậy A là C2H2
Đáp án A
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nX/nY = 5/2 nX = 5 thì nY = 2 -> nH2pư = nX - nY = 3
CnH2n+2-2k + kH2 -> CnH2n+2
---------------------3------------3/k
Y gồm CnH2n+ 2 (3/k) và H2 dư (2-3/k)
mY = (14n+ 2).3/k + 2.(2-3/k) = 2.11,5.2
-> n = k
-> n = k = 2-> Y là C2H2
 
Top Bottom