Hóa 9 Xác định công thức hidroxit

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Anh chị giúp em với ạ..
View attachment 167252

EM CẢM ƠN ANH CHỊ RẤT NHIỀU Ạ!
M(OH)a + aHNO3 -> M(NO3)a + aH2O
Gọi mddHNO3 = 100 g => mHNO3 = 6,3 g
=> nHNO3 = 6,3 / 63 = 0,1 mol
=> nM(OH)a = nM(NO3)a = 0,1/a mol
=> mM(OH)a = (M + 17a) . 0,1/a = [tex]\frac{0,1 M + 1,7a}{a}[/tex] g
mM(NO3)a = (M+62a) . 0,1/a = [tex]\frac{0,1 M + 6,2a}{a}[/tex] g
Áp dụng ĐLBTKL có :
mdd sau pứ = mM(OH)a + mdd HNO3 = [tex]\frac{0,1 M + 1,7a}{a}+100=\frac{0,1M+101,7a}{a}[/tex] g
Theo đề bài
C% M(NO3)a = 8,96%
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{0,1M+6,2a}{0,1M+101,7a}=\frac{8,96}{100}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 100(0,1M+6,2a)=8,96(0,1M+101,7a)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow M\approx 32a[/tex]
mà a là hóa trị của kim loại M trong hidroxit
=> [tex]1\leq a\leq 3[/tex]
a123
M326496
loạiCuloại
[TBODY] [/TBODY]
=> M là Cu
=> CT hidroxit là Cu(OH)2
 
Last edited:

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa
Cho em hỏi chút, tại sao trong phương trình phản ứng lại có hệ số 2 vậy ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho em hỏi chút, tại sao trong phương trình phản ứng lại có hệ số 2 vậy ạ?
Sr xíu, cân bằng phương trình sai vì không tối giản ;-;
Mình sửa lại rồi nhé! Bỏ hết số 2 đi
-> Phương trình đúng : M(OH)a + aHNO3 -> M(NO3)a + aH2O
Phần dưới không thay đổi gì đâu nhé!
 
Top Bottom