Hóa 9 Xác định công thức este

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hoàn toàn m1 gam este (X) mạch hở bằng dung dịch NaOH dư, thu được m2 gam ancol (Y) và 15 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ đơn chức. (Y) không có nhóm OH liền kề và khi đốt cháy hoàn toàn m2 gam (Y) bằng oxi thì thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Xác định công thức este (X) và tính giá trị của m1.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Thuỷ phân hoàn toàn m1 gam este (X) mạch hở bằng dung dịch NaOH dư, thu được m2 gam ancol (Y) và 15 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ đơn chức. (Y) không có nhóm OH liền kề và khi đốt cháy hoàn toàn m2 gam (Y) bằng oxi thì thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Xác định công thức este (X) và tính giá trị của m1.
Theo gt ta có: $n_{ruou}=0,1(mol)\Rightarrow C_3H_6(OH)_2$
Mặt khác $n_{COO}=n_{OH}=0,2(mol)$
$\Rightarrow M_{RCOONa}=75\Rightarrow M_{R}=8$
Vậy 2 muối là $HCOONa; CH_3COONa$
Do đó X là $(HCOO)C_3H_6(OOCCH_3):0,1(mol)$
$\Rightarrow m_1=14,6(g)$
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom