Xác định các yếu tố trong tam giác

Q

quynhsuu_nghe_93

Nguyen van:
Cho tam giác ABC. có đường cao CH: 2x +y + 1 =0.đường trung tuyến BK: x -y +1 = 0.
đường phân giác trong AD: x+ y - 3.Xác định tọa độ các đỉnh trong tam giác!
bai naj kho daj!chang bjt dg k nhung van lam thu!co j sai xot mong cac daj ca chi giao!!!!!!!!!!
hinh nhu bai nay la:
A(a;a-3),B(b;b+1),C(c,1-2c)
vecto phap tuyen AB(b-a;a+b-2)
vecto chj fuong CH(-1;2)
vj CH vuong goc voi AB \Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} b-a = -1 \\ a+b-2=2 \end{array} \right.[/tex] \Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} a = 2.5 \\ b =1.5 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow A(2,5;0,5),B(1,5;2,5)
co dc toa do 2 diem dung cac du kjen tren \Rightarrow C
(hg lam co le la dung) @};-
nick pan la j vaj ?
 
A

acsimet_91

Cho tam giác ABC. có đường cao CH: 2x +y + 1 =0.đường trung tuyến BK: x -y +1 = 0.
đường phân giác trong AD: x+ y - 3.Xác định tọa độ các đỉnh trong tam giác!
xin cảm ơn các bạn!

Nguyen van:
Cho tam giác ABC. có đường cao CH: 2x +y + 1 =0.đường trung tuyến BK: x -y +1 = 0.
đường phân giác trong AD: x+ y - 3.Xác định tọa độ các đỉnh trong tam giác!
bai naj kho daj!chang bjt dg k nhung van lam thu!co j sai xot mong cac daj ca chi giao!!!!!!!!!!
hinh nhu bai nay la:
A(a;a-3),B(b;b+1),C(c,1-2c)
vecto phap tuyen AB(b-a;a+b-2)
vecto chj fuong CH(-1;2)
vj CH vuong goc voi AB \Rightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} b-a = -1 \\ a+b-2=2 \end{array} \right.[/tex] \Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} a = 2.5 \\ b =1.5 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow A(2,5;0,5),B(1,5;2,5)
co dc toa do 2 diem dung cac du kjen tren \Rightarrow C
(hg lam co le la dung) @};-
nick pan la j vaj ?

Lợi dụng tán người ta =))

Mà nghe tên thế kia thì chắc người ta là con trai, tán cũng ko đổ đâu =))

CHỉ hi vọng người ta gả em gái (hoặc cái bạn trong avata kia) cho thôi

Theo tớ thì làm thế này:

AB vuông góc với CH \Rightarrow [TEX](AB): x-2y+m=0[/TEX]

Giả sử [TEX]A(a,3-a) ; C(c;-2c-1)[/TEX]

K là trung điểm AB \Rightarrow [TEX]K (\frac{a+c}{2};\frac{2-2c-a}{2})[/TEX]

K thuộc BK \Rightarrow [TEX]2a+3c=0[/TEX]..........................................(1)

A thuộc AB \Rightarrow [TEX]3a-6+m=0[/TEX]........................................(2)

B là giao của BK với AB \Rightarrow [TEX]B(-2+m;-1+m)[/TEX]

khoảng cách từ C đến AD = khoảng cách từ B đến AD

\Rightarrow [TEX]\frac{|c-2c-1|}{\sqrt{2}} = \frac{ |-2+m-1+m|}{\sqrt{2}}[/TEX]........(3)

Từ (1); (2); (3) có hệ 3pt 3 ẩn . Giải ra tìm được A,B,C rồi xét vị trí tương đối của

A,B,C để tìm chính xác vị trí của A,B,C
 
T

traimuopdang_268

Theo tớ thì làm thế này:

AB vuông góc với CH \Rightarrow [TEX](AB): x-2y+m=0[/TEX]

Giả sử [TEX]A(a,3-a) ; C(c;-2c-1)[/TEX]
Cái chỗ này thắc mắc, Thay vào đâu để có cái tọa độ này ?


K là trung điểm AB \Rightarrow [TEX]K (\frac{a+c}{2};\frac{2-2c-a}{2})[/TEX]
[TEX]\blue AC[/TEX] chứ
Bài này đòi hỏi nhiều kiến thức thật :-SS
 
A

acsimet_91

Cho tam giác ABC. có đường cao CH: 2x +y + 1 =0.đường trung tuyến BK: x -y +1 = 0.
đường phân giác trong AD: x+ y - 3.Xác định tọa độ các đỉnh trong tam giác!
xin cảm ơn các bạn!

=)) Ngốc =))

Dù có là giáo sư cũng ko tìm ra được tọa độ A,B,C chính xác bài này đâu =))

Mình chém lung tung mà ko ai phát hiện ra =))

Bài này thiếu đề rồi =))

Vẽ hình ra là thấy ngay =))

Giả sử dựng đường thẳng [TEX](d_1): 2x+y+1=0; (d_2):x-y+1=0; (d_3): x+y-3=0[/TEX]

Trên [TEX](d_3)[/TEX] lấy điểm A sao cho khoảng cách từ A đến [TEX](d_2)[/TEX] bằng a (giả sử lấy a là 1 số bất kì chẳng hạn.

Vậy trên [TEX](d_1)[/TEX] mình cũng lấy điểm C sao cho khoảng cách từ [TEX]C[/TEX] đến [TEX](d_2)[/TEX] cũng bằng a ; A,C nằm khác phía so với [TEX](d_2)[/TEX]

Nối AC , AC cắt [TEX](d_2)[/TEX] tại K \Rightarrow K là trung điểm AC

Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với [TEX](d_1)[/TEX] tại H và cắt [TEX](d_2)[/TEX] tại B

[TEX](d_3)[/TEX] cắt [TEX]BC[/TEX] tại D

Vậy là mình được tam giác ABC thỏa mãn đề bài.

Như vậy nếu cho số a bất kì đó chạy từ 0 -> +\infty thì sẽ có hàng vạn tam giác ABC

thỏa mãn đề bài =))

Bài kia tớ giải sai ở chỗ đã cho khoảng cách từ B và C đến AD bằng nhau.Vì nếu nó bằng nhau thật thì tam giác ABC đã cân tại B rồi =)). Vậy thì có cách khác nhanh hơn rồi =))
 
Last edited by a moderator:
S

segtdhkiul

ơ thế nhỡ đáp án của bài này là hàng vạn cái đáp án tạo thành 1 tập hợp thỳ sao bạn ơi ...^^^.tớ cũng định bem thử nhưng thấy lằng nhằng quá .à trai mướp đắng xem hộ t cái bài giảng này .phần cuối cùng .cái mà xác định m để trên đường thẳng có 4 điểm kẻ tới đường tròn 1 tiếp tuyến tạo góc 2a đó . t chưa hiểu sao thầy lại làm như thế .giúp t tí nha http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110561
 
T

traimuopdang_268

ơ thế nhỡ đáp án của bài này là hàng vạn cái đáp án tạo thành 1 tập hợp thỳ sao bạn ơi ...^^^.tớ cũng định bem thử nhưng thấy lằng nhằng quá .à trai mướp đắng xem hộ t cái bài giảng này .phần cuối cùng .cái mà xác định m để trên đường thẳng có 4 điểm kẻ tới đường tròn 1 tiếp tuyến tạo góc 2a đó . t chưa hiểu sao thầy lại làm như thế .giúp t tí nha http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110561

Hờ. Nói thế này t cug k tìm ra là cái nào:(

Sao c trích dẫn luôn phần đó ra. Dễ xem hơn, đỡ mất công tìm. phần chưa hiểu c cug hỏid c kỹ hơn :)

acsimet_91: Bó chiếu vs e rồi :(:)-SS
 
Top Bottom