Welcome VI AI PI

L

limitet91

cho a mol Fe vào dd chứa b mol AgNO3. Hãy viết PTPU và
hãy xác định dd sau phản ứng có những chất gì? Bao nhiu mol

Fe + 2AgNO_3 --> Fe(NO_3)_2 + 2Ag
1 mol 2 mol 1 mol 2 mol
a mol b mol

nếu a/1>b/2 <--> Fe dư
-->> sau phản ứng có a-b/2 mol Fe
b/2 mol Fe(NO_3)_2
b mol Ag
nếu a/1=b/2 <--> phản ứng xảy ra vừa đủ
-->> sau phản ứng có a mol hoặc b/2 mol Fe(NO_3)_2
2a mol hoặc b mol Ag
nếu a/1<b/2<--> Ag(NO_3)_2 dư
-->> sau phản ứng có b-2a mol Ag(NO_3)_2
a mol Fe(NO_3)_2
2a mol Ag

hok bik có đúng với yêu caauf của đề ko nữa
đúng thì cảm ơn nha:D
@};-
@};-
@};-
@};-
@};-
@};-
@};-
@};-
@};-
 
K

kido_b

mạn phép gõ tex cho bn dễ nhìn nha
[TEX]Fe + 2AgNO_3 --> Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
1*******2********1*********2
[TEX]a[/TEX]*******[TEX]b[/TEX]

nếu [TEX]\frac{a}{1}[/TEX][TEX]>[/TEX][TEX]\frac{b}{2}[/TEX] <--> Fe dư
-->> sau phản ứng có \frac{a-b}{2} mol Fe
b/2 mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
b mol [TEX]Ag[/TEX]
nếu [TEX]\frac{a}{1}[/TEX] = [TEX]\frac{b}{2}[/TEX] <--> phản ứng xảy ra vừa đủ
-->> sau phản ứng có [TEX]a[/TEX] mol hoặc[TEX] \frac{b}{2}[/TEX] mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]2a[/TEX] mol hoặc [TEX]b[/TEX] mol [TEX]Ag[/TEX]
nếu[TEX]\frac{a}{1}=\frac{b}{2}[/TEX]<--> [TEX]Ag(NO_3)_2[/TEX] dư
-->> sau phản ứng có[TEX] b-2a[/TEX] mol [TEX]Ag(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]a[/TEX] mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]2a [/TEX]mol [TEX]Ag[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

các cậu giải sai rồi!!! Giải lại đi nhá!!!!
Còn thiếu phương trình phản ứng mà!!!
 
N

nghiatung

{AgNO_3} có tính ôxi hóa nên nhiều chất như {Fe(NO_3)_2} cũng không phải là đối thủ
 
K

kido_b

mềnh thấy đúng mừ bn

vậy bn post lời giải lên đi để mọi người cùng xem :D [="YellowGreen"][/COLOR]
 
0

0samabinladen

cho a mol Fe vào dd chứa b mol AgNO3. Hãy viết PTPU và
hãy xác định dd sau phản ứng có những chất gì? Bao nhiu mol

Sơ đồ các truờng hợp:
Ban đầu có:.................[TEX]a[/TEX]........[TEX]b[/TEX]
...................................[TEX] Fe + 2Ag^{+}--->Fe^{2+} + 2Ag [/TEX]

[TEX]TH_1[/TEX]:Vừa đủ:.............[TEX]a[/TEX]__[TEX]a(a=\frac{b}{3})[/TEX]________[TEX]a[/TEX]________[TEX]2a[/TEX]

[TEX]TH_2:Fe[/TEX] dư:........[TEX]0,5b[/TEX]___[TEX]b(b<2a)[/TEX]_________[TEX]0,5b[/TEX]_________[TEX]b[/TEX]

[TEX]TH_3:Ag^{+}[/TEX] dư.........[TEX]a[/TEX]___[TEX]2a(2a<b)[/TEX]________[TEX]a[/TEX]___________[TEX]2a[/TEX]
[TEX]Ag^{+}[/TEX] còn: [TEX](b-2a)[/TEX]

[TEX]Ag^{+}[/TEX] dư xảy ra:[TEX]Fe^{2+} + Ag^{+}--->Fe^{3+} + Ag[/TEX]

[TEX]* [/TEX]vừa đủ.................[TEX]a[/TEX]_____[TEX]a=\frac{b}{3}[/TEX]_____[TEX]a[/TEX]______[TEX]a[/TEX]

[TEX]* Ag^{+}[/TEX] dư................[TEX]a[/TEX]_____[TEX]a(a<\frac{b}{3})[/TEX]______[TEX]a[/TEX]______[TEX]a[/TEX]

[TEX]* Fe^{2+}[/TEX] dư............[TEX]b-2a[/TEX]__[TEX]b-2a(a>\frac{b}{3})[/TEX]_______[TEX]b-2a[/TEX]____[TEX]b-2a[/TEX]

[TEX]Fe^{2+}[/TEX] còn[TEX] a-(b-2a)=3a-b[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

ta có 2 PTPU như sau
*nối tiếp
Fe + 2AgNO3---------->Fe(NO3)2 +2Ag

Fe(NO3)2+AgNO3---------->Fe(NO3)3+Ag
*Đồng thời
Fe + 2AgNO3---------->Fe(NO3)2 +2Ag
Fe + 3AgNO3---------->Fe(NO3)3 +3Ag
 
N

nghiatung

Nếu tính theo PTPU đồng thời thì
ta lập tỉ số nAgNO3:nFe= T
Bài này sảy ra 5 trường hợp
0<T<2
T=2
2<T<3
T=3
3<T
 
Top Bottom