Welcome vi ai pi 6!!!

X

xuka_forever_nobita

cho CO2 vào dd chứa 0.1 mol NaOH và 0.1 mol Ba(OH)2 thu 0.05 mol kết tủa, tính khối lượng CO2 SD????

[TEX]n_BaCO_3=0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_Ba(OH)_2=0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_NaOH=0,1 mol[/TEX]
[TEX]Vì n_Ba(OH)_2 > n_BaCO_3 nên co 2 TH[/TEX]:
TH1: Chỉ xảy ra 1 phản ứng do [TEX]n_CO_2 <(=) n_Ba(OH)_2[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2------------> BaCO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]n_CO_2 = n_Ba(OH)_2 pư = n_BaCO_3 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]CO_2 + 2NaOH----------> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
0,05.......0,1
suy ra:[TEX]n_CO_2 = 0,05+0,05=0,1 mol[/TEX]
[TEX]suy ra: m_CO_2 sd= 0,1.44=4,4g[/TEX]
TH2: Do[TEX]n_Ba(OH)_2 < n_CO_2 < 2n Ba(OH)_2[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2---------> BaCO_3 + H_2O[/TEX] (1)
0,1..........0,1...........................0,1
Đến khi hết[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] mà vẫn thêm[TEX]CO_2[/TEX] sẽ tác dụng với[TEX]BaCO_3[/TEX] để hoà tan hết 1 phần kết tủa, sau cùng chỉ còn lại 0,01mol[TEX]BaCO_3[/TEX] như giả thiết.Do đó có pư:
[TEX]CO_2 + H_2O + BaCO_3-----------> Ba(HCO_3)_2[/TEX] (2)

0,05....................0,05
[TEX]CO_2 + 2Na(OH)---------> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX] (3)
0,05.........0,1
tổng số mol[TEX]n_CO_2[/TEX] ở (1),(2),(3) là= 0,1+0,05+0,05=0,2mol
[TEX]m_CO_2 sd= 44.0,2=8,8g[/TEX]

ko bít có đúng ko, nếu đúng thì nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
X

xuka_forever_nobita

mình nhầm.sửa lại rùi đó.
thì cho NaOH để tính.ban xem lại bài giải của mình koi
 
N

nghiatung

chài ơi!! Ở TH2 thì có phải là dd chứa 0.05 mol Ba(HCO3)2 và 0.05 mol Na2CO3 không??? thế thì chúng liệu có tồn tại cùng nhau trong dd dc không bạn?
 
X

xuka_forever_nobita

uhm đúng rùi.mình quên mất là Ba(HCO3)2 pư với Na2CO3.để mình làm rùi sửa lại
 
Top Bottom