Vợ nhặt-Kim Lân

Thảo luận trong 'Môn NGỮ VĂN' bắt đầu bởi may0512, 1 Tháng sáu 2012.

Lượt xem: 32,832

 1. may0512

  may0512 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Giúp mình với : Ý nghĩa hình tượng nồi cháo cám của bà cụ Tứ trong Vợ Nhặt- Kim Lân
  Cảm ơn các bạn nha
   
 2. anhtraj_no1

  anhtraj_no1 Guest

  Tham khảo bài văn mình tìm được nhé .

   
 3. Đề bài: Ý nghĩa hình tượng nồi cháo cám của bà cụ Tứ trong Vợ Nhặt- Kim Lân.

  Bài làm:
  Cái cò mà đi ăn đêm
  Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao...
  (Ca dao Việt Nam)
  Sẽ chẳng bao giờ ta quên cánh cò bay mải mê chấp chới...cách cò trắng gầy guộc suy tư lặng lẽ như cuộc đời người mẹ. Người mẹ việt nam hiền lành, nhẫn nhục thương con va giầu lòng nhân ái. Chẳng biết từ bao giờ hình ảnh người mẹ đã trở thành một đề tài khá quen thuộc trong thi đàn văn học Việt Nam, đặc biệt là thời kỳ 1945-1975. Giữa những năm “đói mòn đói mỏi” ấy nếu như cái đói đã làm con người ta mất đi nhân tính vui với “một bữa no”, “một cái móng giò” thì đây vẫn còn những người mẹ giầu lòng nhân hậu săn sàng đánh đổi sự sống của mình để cưa mang kể khác. Có đọc Vợ nhặt của Kin Lân ta mới thấu hiểu thé nào là lòng mẹ. Vâng, “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dat dào”.
  Truyện được mở đầu bằng một tình huông khà độc đáo. Vào một buổi chiều “Tối sầm lại vì đói khát” giữa những năm tháng “người chết như ngả rạ” ấy. Chàng lại dắt về giới thiệu một “nàng dâu”. Cả cái xóm ngụ đang bị cái đói làm mờ cả măt ấy bỗng xôn xao hẳn lên: Người thở người thì “khẽ thì thầm” người “bỗng lại cười lên cùng cục” và họ cùng nín lặng. Cái khống khí ảm đạm ấy đi theo tràng và người đàn bà nọ đến tận nhà. Buổi lễ ra mắt hêt sức kỳ quặc và hết sức bất ngờ. Không bất ngờ làm sao được khi mọi chuyện lại xảy ra một cách chóng váng như thế, dẫu bà cụ Tứ có thương con đến mấy lòng cũng không khỏi ngạc nhiên. Tràng nhắc đi nhắc lại mấy lần: “Kìa nhà tôi nó chào u”. Nhưng bà cụ vẫn không hiểu. “Bà lão băn khoăn ngồi xuống giường. Ô hay, thế là thế nào nhỉ?”. Chỉ đến khi Tràng nhắc lại “Nhà tôi nó mới về làm bạn với tôi đấy u ạ.” thì bà lão mới vỡ lẽ. Ra là thế. Đọc đến đây tự dưng tôi lại nhớ đến bà mẹ trong Một đám cưới (Nam Cao), bà mẹ ấy trong đám cưới của con mình dù là một đám cưới nghèo đã hoạt bát và nhanh nhẹn biết bao. Giá trong hoàn cảnh khác có lẽ mẹ Tứ cũng vui mừng và hớn hở như ai, làm cha làm mẹ có ai lại không mong con cái yên bề gia thất có cháu để ẵm bồng, nhưng qua cái giọng ngập ngừng đứt quãng của Tràng hình như phần nào ta cũng nhận ra cái xót xa đến tội nghiệp. Tràng không ngờ. Bà lão càng không ngờ. Ai có thể ngờ rằng Tràng sẽ cưới vợ đúng hơn là nhặt vợ trong lúc này đâu. “Bà lão cúi đầu nín lặng. Bà lão hiểu rồi.”. Trong cái khoảnh khắc lặng im ấy có đến hàng trăm hàng nghìn nỗi lo toan giữa lòng mẹ. “Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa tiếc thương cho số kiếp đứa con mình”. Chính giữa lúc này chấp nhận “nàng dâu” là mẹ Tứ đồng tình với cái khó cái khổ cái đói đang de doạ tính mạng của gia đình bà. Cuộc đời mà ai có thể biết được ngày mai sẽ còn ai sẽ mất ai trong những năm tháng đói khổ này. Cắhc hẳn bà nghĩ lung lắm. Ta chợt nhớ đến bà lão trong Một bữa no, cái đói làm người ta mất hết nhân cách mất cả tính người. Ở đấy mẹ Tứ có thể từ chối thẳng thừng “nàng dâu” mà anh con trai đã nhặt được. Tình cảnh này, có ai trách bà đâu. Nhưng... làm sao bà cụ có thể hành động như thế một khi bà nghĩ đến cái được vợ của con và cái mất của người kia thì người ta theo không về ở với con mình. Bà mẹ quê hiền lành. Làm sao bà có thể chối từ khi người đàn bà đáng thương kia cũng đang đói khổ như bà. Tục ngữ có câu: “Thương người như thể thương thân”. Phải rồi, bà đã khổ và đã hiểu thế nào là đói khổ thì lẽ nào... Nhiều khi cái khổ, cái đói lại giúp người ta xích đến gần nhau hơn! Hình như sự đồng cảnh là một động lực thúc đẩy người ta hiểu và thông cảm nhau hơn.
  Bà lão đã khóc, “trong đôi mắt kèm nhèm của bà rũ xuống hai dòng nước mắt”. Có thể nói đoạn anỳ Kim Lân đã trở thành một nàh quay phim tài ba. Từ từ trong cận cảnh hiện lên đôi mắt hằn dấu chân chim một thời vất vả của mẹ Tứ và trên khoé mắt nứt nẻ ấy rịn ra một giọt nước mắt khô héo. Nước mắt của người già. Nguyễn Khuyến đã viết:
  Tuổi già hạt lệ như sương
  Hơi đâu ép lấy hai dòng chứa chan.
  Năm tháng qua đi, những nhọc nằhn, lo toan, vất vả đã vắt kiệt sức mẹ. Mẹ không khóc được nữa “nước mắt người già chảy ngược vào trong tim”. Vâng, mẹ già rồi nước mắt của mẹ chỉ đủ làm thành hai dòng lăn chậm trên khuôn mặt già nua nhân hậu ấy thôi. Bà khóc cho niềm vui và khcó cho cả nỗi buồn. Đấy là nước mắt của người mẹ! “May ra mà qua khỏi được cái tôi đoạn này thì thằng con bà cũng có vợ, nó yên bề nó, chẳng may ông giời bắt chết cũng phải chịu chứ biết thế nào mà lo hết được”. Bà lão nghĩ thế nên bà quyết định. “Ừ thôi tuỳ các con”. - Đọc đến đây ta như cùng Tràng “thở phào một cái ngực nhẹ hẳn đi”. Tất cả những gì của thực tại của đói rét ngoài kia vụt biến đi phút chốc, chỉ con đây cái khung cảnh ấm áp của gia đình. Bà lão vui, vui lắm chứ, bà nói với nàng dâu mới với cái giọng ngân nga như hát “ Nhà ta thì nghèo...ai khó ba đời”. Người già hay cả nghĩ, lắm lo xa, bà lão chợt : “Nghĩ đến ông lão, đến đứa con út”, “đến cuộc đời cực khổ dằng dặc của mình mà lo lắng” đời chúng nó liệu có hơn bố mẹ trước kia không? Người xưa nói đúng, bao giờ lòng mẹ cũng bao la, cũng “dạt dào” như “nước trong nguồn chảy ra”. Giữa lúc đói nghèo lại phải “đèo bòng” thêm một miệng ăn mẹ Tứ nghĩ về nàng dâu mới không phải ở cảm giác của một người biết ơn, mà tràn đầy tình yêu thương. Người mẹ nghèo nhân hậu ấy càng thấu hiểu cảnh ngộ xót xa của nàng dâu mới càng thương chị ta hơn. Tâm trạng bà cụ buồn vui lẫn lộn. Giữa cái “tao đoạn” này niêm vui càng trông càng tội nghiệp. Đọc đến đây tôi cứ hình dung cái cảnh con chim sơn ca đang bị giam hãm trong lồng. HÌnh như niềm vui của mẹ Tứ ở đây cũng trở nên héo hon, như không thể thoát ra khỏi nỗi ám ảnh của sự buôồ tủi, xót thương của cái không khí thời đại lúc bấy giờ. Nhưng với tấm lòng của người mẹ, bà vẫn gượng làm vui “cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên. Bà lão săm sắn thu dọn, quét tước nhà cửa”, “vừa ăn vừa kể chuyện làm ăn”, “nói toàn chuyện vui, toàn hcuyện sung sướng ngày sau”. Tất cả như vẽ ra trước mắt chúng ta khung cảnh đầm ấm, hoà thuận của một gia đình, bình thường nhưng lại rất bất bình thường trong những tháng năm 1945. Tác giả đã khéo giấu đi cái không khí ảm đạm thê lương ngày thường chăng? Theo tôi thì không. Chính lòng mẹ đang vun vén cho hạnh phúc mới của con đấy. Dù chẳng trọn vẹn nhưng cũng phần nào gieo vào lòng đôi vợ chồng trẻ niềm tin vào ngày mai. Một ngày mai tươi sáng hơn đang chờ họ. Mẹ nghĩ thế và chắc chắn sẽ là như thế! Chính tình thương của mẹ đã mang đến hạnh phúc cho Tràng , đem lại lối thoát cho vợ Tràng và tất yếu tình thương ấy sẽ mãi mãi nâng đỡ họ...
   
 4. Đề bài yêu cầu viết đoạn văn hay bài văn thế bạn? Nếu là đoạn văn thì bạn tham khảo đoạn này nhé!

  Kim Lân là một trong những nhà văn xuất sắc của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam trước và sau Cách mạng tháng Tám. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công là truyện ngắn “Vợ nhặt”,được in trong tập truyện “Con chó xấu xí”. ây là tác phẩm mà Kim Lân đã tái hiện thành công bức tranh ảm đạm và khủng khiếp về nạn đói Ất Dậu ( 1945) của nước ta. Trên cái nền tăm tối và đau thương ấy, nhà văn đã viết rất hay về tâm trạng của bà cụ Tứ - một người mẹ già, nghèo khổ nhưng giàu tình thương con và giàu lòng nhân hậu. Thật cảm động, khi Kim Lân để cái ánh sáng kỳ diệu của tình mẫu tử toả ra từ nồi cháo cám : “Chè khoán đây, ngon đáo để cơ”.Chữ ‘ngon” này không phải là xúc cảm về vật chất ( xúc cảm về vị cháo cám) mà là xúc cảm về tinh thần : ở người mẹ, niềm tin về hạnh phúc của con biến đắng chát của cháo cám thành ngọt ngào . Chọn hình ảnh nồi cháo cám, Kim Lân muốn chứng minh cho cái chất NGƯỜI của người dân lao động : trong bất kỳ hoàn cảnh nào , tình nghĩa và hy vọng của con người vẫn không thể bị tiêu diệt – con người vẫn muốn sống cho ra sống.Chính chất NGƯỜI đã thể hiện ở cách sống tình nghĩa và hy vọng. Tuy nhiênniềm vui của bà cụ Tứ trong hoàn cảnh ấy vẫn là niềm vui tội nghiệp, bởi thực tại vẫn nghiệt ngã với nồi cháo cám “đắng chát và nghẹn bứ”.Có thể nói, nhân vật bà cụ Tứ là một nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp tình người và lòng nhân ái mà Kim Lân đã gửi gắm trong tác phẩm “ Vợ nhặt”.Thành công của nhà văn là đã thầu hiểu và phân tích được những trạng thái tâm lý khá tinh tế của con người trong một hoàn cảnh đặc biệt .Vượt lên hoàn cảnh vẫn là một vẻ đẹp tinh thần của những người nghèo khổ. =>“Vợ nhặt” là ca về tình người của những người nghèo khổ, đã biết sống cho ra người ngay giữa thời túng đói quay quắt .
   
 5. ???
  Đây là bài viết cho đề:phân tích hình tượng nhân vật Bà cụ Tứ thì đúng hơn...

  Mình thấy 3 bài viết của mod đều lạc đề cả.haizz.Không biết do cách nghĩ của mình sai hay là mình ko hiểu cái đề này?
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng sáu 2012
 6. thien97_bn

  thien97_bn Guest

  nhớ thankiu mìk nha!

  Trích:
  I. Mở bài

  Kim Lân thuộc hàng những cây bút truyện ngắn tài năng của văn học Việt Nam hiện đại. Ông thường viết về nông thôn và những con người dân quê , lam lũ hồn hậu , chất phác mà giàu tình yêu thương . Vợ nhặt là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông . Tác phẩm đã khắc hoạ tình cảnh thê thảm của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945 đồng thời khẳng định , ca ngợi tình yêu thương , đùm bọc , khát khao hạnh phúc , hướng đến tương lai của những người dân lao động . Trong đó nhân vật bà cụ Tứ được nhà văn khắc hoạ rất sinh động , tinh tế , là một người mẹ nghèo khổ , trải đời , giàu tình yêu thương và có nội tâm phong phú , phức tạp .

  II . Thân bài .

  Kim Lân rất am hiểu nông thôn và đời sống của nhân dân nên ông có những trang viết sâu sắc, cảm động. Truyện Vợ nhặt rút từ tập Con chó xấu xí) được coi là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân. Thiên truyện có một quá trình sáng tác khá dài. Nó vốn được rút ra từ tiểu thuyết Xóm ngụ cư (cuốn tiểu thuyết viết dang dở ở thời kì trước Cách mạng). Hoà bình lập lại, Kim Lân viết lại. Vợ nhặt mang dấu ấn của cả một quá trình nghiền ngẫm lâu dài về nội dung và chiêm nghiệm kĩ lưỡng về nghệ thuật.

  Tác phẩm dã tái hiện lại bối cảnh ngày đói vô cùng thê thảm ở nông thôn Việt Nam do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra năm 1945 . Ông đặc tả chân dung người năm đói “khuôn mặt hốc hác u tối”, “Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bế, dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma”, và “bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma”. Trong không gian của thế giới ngổn ngang người sống kẻ chết ấy, tiếng quạ “gào lên từng hồi thê thiết” cùng với “mùi gây của xác người” . Nhưng quan trọng hơn, bên cạnh mảng tối của bức tranh hiện thực buồn đau là mảng sáng của tình người , của một chủ nghĩa nhân văn tha thiết, cảm động.

  Trong truyện ngắn Vợ nhặt, Kim Lân bộc lộ một quan điểm nhân đạo sâu sắc của mình. Nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của người lao động trong sự túng đói quay quắt, trong bất kì hoàn cảnh khốn khổ nào, con người vẫn vượt lên cái chết, hướng về cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương nhau và hi vọng vào ngày mai.

  Thể hiện sâu sắc cho tư tưởng ấy là chân dung tính cách , tâm lý của bà cụ Tứ trước tình huống bất ngờ : con trai mình đột ngột có vợ .

  Tâm lí ở cụ Tứ có phần phức tạp , với những nỗi niềm trắc ẩn trong chiều sâu riêng của người già từng trải và nhân hậu.

  Khởi đầu tâm lí ở bà cụ Tứ là ngỡ ngàng trước một sự việc dường như không hiểu được. Cô gái xuất hiện trong nhà bà phút đầu là một hiện tượng lạ. Trạng thái ngỡ ngàng của bà cụ Tứ được khơi sâu bởi hàng loạt những câu hỏi nghi vấn: “Quái sao lại có người đàn bà nào ở trong nhà ấy nhỉ ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u? Không phải con cái Đục mà. Ai thế nhỉ?” Rồi lại:”Ô hay, thế là thế nào nhỉ?”. Sự ngạc nhiên này thể hiện nỗi đau của người viết: chính là sự cùng quẩn của hoàn cảnh đánh mất ở người mẹ sự nhạy cảm trước việc con trai yêu quý của mình có vợ .

  Sau khi hiểu ra mọi chuyện, bà lão”cúi đầu nín lặng”. Sự nín lặng đầy nội tâm. Đó là nỗi niềm xót xa, lo, thương trộn lẫn . Tình thương của bà mẹ nhân hậu mới bao dung làm sao: “… chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không?”. Trong chữ “chúng nó” người mẹ đã đi từ lòng thương con trai sang con dâu. Trong chữ cúi đầu, bà mẹ tiếp nhận hạnh phúc của con bằng kinh nghiệm sống, bằng sự trả giá của một chuỗi đời nặng nhọc, bằng ý thức sâu sắc trước hoàn cảnh.

  Rồi tình thương lại chìm vào nỗi lo, tạo thành một trạng thái tâm lí triền miên day dứt. Bà mẹ: nghĩ đến bổn phận làm mẹ chưa tròn, nghĩ đến ông lão, đến con gái út, nghĩ đến nỗi khổ đời của mình, nghĩ đến tương lai của con…, để cuối cùng dồn tụ bao lo lắng, yêu thương trong một câu nói giản dị:”********* lấy nhau lúc này, u thương quá…” Trên ngổn ngang những nỗi buồn lo, niềm vui của mẹ vẫn cố ánh lên. Cảm động thay, Kim Lân lại để cái ánh sáng kỳ diệu đó tỏa ra từ… nồi cháo cám. Hãy nghe người mẹ nói: “chè đây – Bà lão múc ra một bát – chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Chữ “ngon”này cần phải cảm thụ một cách đặc biệt. Đó không phải là xúc cảm về vật chất, (xúc cảm về cháo cám) mà là xúc cảm về tinh thần: ở người mẹ, niềm tin về hạnh phúc của con biến đắng chát thành ngọt ngào. Chọn hình ảnh nồi cháo cám, Kim Lân muốn chính mình cho cái chất người: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tình nghĩa và hi vọng không thể bị tiêu diệt, con người muốn sống cho ra sống, và cái chất người thể hiện ở cách sống tình nghĩa và hi vọng. Nhưng Kim Lân không phải là nhà văn lãng mạn. Niềm vui của cụ Tứ vẫn cứ là niềm vui tội nghiệp, bởi thực tại vẫn nghiệt ngã với miếng cháo cám “đắng chát và nghẹn bứ”.

  III . Kết bài .

  Vợ nhặt là truyện ngắn xuất sắc nhất của Kim Lân , là tác phẩm giàu giá trị hiện thực , nhân đạo ; là bài ca về tình người ở những người nghèo khổ , ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của con người . Truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật bà cụ Tứ , một người mẹ nghèo khổ mà ấm áp tình thương , niềm hi vọng , lạc quan qua cách dựng tình huống truyện và dẫn truyện độc đáo, nhất là ngòi bút miêu tả tâm lí tinh tế, khiến tác phẩm mang chất thơ cảm động và hấp dẫn.
  __________________
   
 7. Mình không hiểu là mình đọc sai đề: hình tượng nồi cháo cám hay mọi người đang hiểu sai đề?
  Đây là đề phân tích ý nghĩa hình tượng nồi cháo cám của bà cụ Tứ,chứ không phải phân tích hình tượng nhân vật bà cụ Tứ.

  Và thật là là 2 ngày rồi,không có một mod nào vào giải đáp cái câu hỏi này của mình!
   
 8. linhphoebe

  linhphoebe Guest

  Ờ!! cái đề rõ chình ình ra đó là ý nghĩa nỗi cháo cám mà thấy mọi người cứ đi sâu vào nhân vật bà cụ tứ..Đi thi mà thế này là mất toi câu 2 điểm r ...

  p/s: mà giả sử,giả sử là cái đề 2 điểm đó nó có hỏi là nhân vật cụ tứ đi nữa thì mình cũng khái quát thôi chứ thấy mấy bạn làm dài ngoằng à [ = 1 bài văn 5 điểm ].thời gian đâu cho câu nghị luận xh với nghị luận văn học 5 điểm
   
 9. Và thật lạ là chả thấy mod nào lên tiếng cả!..............................
   
 10. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest

  Mời bạn đọc #4.:)

  Bài này đã nói được ý nghĩa của nồi cháo cám, tức là không lạc đề như những bài kia. Tuy chỉ mới nói được là nó thể hiện phẩm chất của bà cụ Tứ.

  Bạn có thể bổ sung thêm:

  - Ấn tượng đầu tiên về hình tượng: xuất hiện trong buổi sớm mai khi Tràng đã có vợ, trong bữa cơm gia đình ấm áp tình người, và hạnh phúc bình dị.

  - Ý nghĩa nội dung:
  Ý nghĩa hiện thực:
  + Thể hiện cuộc sống nghèo khổ của những con người trong nạn đói.

  Ý nghĩa (nhân đạo):
  + Nói lên phẩm chất của bà cụ Tứ: (như đã phân tích ở trên)

  (có thể nói thêm 1 tí về những nhân vật khác)

  + Góp 1 phần lên tiếng tố cáo tội ác của Pháp - Nhật.
  + Thể hiện được niềm tin, niềm lạc quan của những con người nghèo đói ngay trong nạn đói:
  => Nói lên được tấm lòng của nhà văn Kim Lân đối với những con người luôn khát khao "được sống và sống cho ra con người" ngay khi kề bên cái chết.
  => Góp phần chuyển tảo chủ đề của tác phẩm: (...)

  - Ý nghĩa về nghệ thuật:Là 1 chi tiết đặc sắc thể hiện tài năng Kim Lân:

  + Nghệ thuật sáng tạo hình tượng độc đáo.
  + Góp phần làm cho tình huống truyện thêm phần hấp dẫn.

  * Nó còn nhiều thiếu sót, chưa hoàn thiện. Mong có nhiều ý kiến đóng góp :)

  @linhphoebe: tất cả mọi thứ nhỏ nhặt nhất và ý nghĩa người ta đều có thể khai thác để làm đề câu 5 điểm.
  Nó ko chỉ là câu 2 điểm đâu bạn ạ :)

  Chúc bạn học tốt và thi tốt! :)
   
 11. linhphoebe

  linhphoebe Guest

  @linhphoebe: tất cả mọi thứ nhỏ nhặt nhất và ý nghĩa người ta đều có thể khai thác để làm đề câu 5 điểm.
  Nó ko chỉ là câu 2 điểm đâu bạn ạ :)

  Chúc bạn học tốt và thi tốt! :)[/QUOTE]  p/s:Trước : cảm ơn vì bài làm của bạn nhé!..Sau : bạn hiểu sai ý mình rồi nhé!.. Ý mình là với 1 câu hỏi có nội dung như vậy ,số điểm như thế [2] mà làm với độ dài như các bạn ở trên [ đánh máy thì nhìn ngắn nhá chớ viết ra giấy chắc chắn mấy bài kia phải mất hơn 2 mặt giấy là cái chắc- mà chưa kể là có vài bạn bị hiểu nhầm đề ] Và như thế thì time đâu để làm 2 bài kia ...Nhất là câu 5 điểm....Đầu tư vô 2 câu còn lại có phải hay hơn không.........Thân!!
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng sáu 2012
 12. Có lẽ bạn chưa hiểu đúng ý tớ!...hiểu đơn giản thì sau thắc mắc của tớ,ko có mod nào lên tiếng trả lời,ko kể bài của bạn.

  Còn về đoạn văn ấy,đoạn đầu và cuối đoạn văn,có thể coi là mở bài và kết bài của 1 bài văn đã lạc đề,không hề làm nổi bật được vấn đề đề yêu cầu.Mặt khác,một đoạn văn hay không đi sâu phô diễn kiến thức nhiều hay ít,mà phải tập trung đi thẳng vào vấn đề truớc,làm rõ và đáp ứng được yêu cầu của đề bài,ở đoạn văn này tớ không thấy được điều ấy!
   
 13. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest

  :).

  1. Tớ nghĩ với kiến thức về văn của bạn như thế thì có thể chắt lọc được từ đoạn văn đó để tìm ra những thứ cần thiết nhất cho bài văn của mình.
  Tớ ko nghĩ là sau 2, 3 bài văn lạc đề có 1 đoạn văn ít nhất nói đúng được thì bạn có thể bức xúc về việc toàn lạc đề như thế :).

  Và nếu như trước đó, thay vì bức xúc, bạn cùng đưa ra những ý kiến của mình về đề bài, để cùng trao đổi, hoàn thiện đề văn thì có lẽ mọi thứ đã ko đi đến nhiều điều ko mong muốn như bây giờ. :)

  thêm nữa, bạn heroineladung ko phải là mod box Ngữ văn, cho nên việc chắt lọc kiến thức + kĩ năng viết bài sẽ ko thể hoàn chỉnh được.

  2. Tại vì hiện trong box với lực lượng chủ yếu là lớp 12 xuống, mà lớp 12 tất nhiên là đang ôn thi, việc đáp ứng lượng câu hỏi lớn là điều ko thể :) (còn những mod THCS thì ko tính đến).
  Sự chậm trễ này, mong bạn thông cảm!
  Và mong là cái dàn ý của tớ nó ko quá sơ sài so với đề. :)
   
 14. Rất cảm ơn bạn..................................................Đủ ký tự nhá!
   

CHIA SẺ TRANG NÀY