Vô làm nha

U

umbalamora...congchuaday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TỐI QUA MIK` ĐÃ ĐƯA BÀIN ÀY LÊN RỒI BI H CHẢ THẾY ĐÂU
Hoà ta 14.2 g hh A gồm [TEX]MgCO_3[/TEX] và muối cacbonatcuủa kim loại M vào dd HCl [TEX]7.3%[/TEX] , thu đc dd B và [TEX]3.36l [/TEX]khí [TEX]C0_2[/TEX] (đkttc) Nồng độ MgCl2 trong dd B = [TEX]6.028%[/TEX] .Xác định M
 
T

trang14

TỐI QUA MIK` ĐÃ ĐƯA BÀIN ÀY LÊN RỒI BI H CHẢ THẾY ĐÂU
Hoà ta 14.2 g hh A gồm [TEX]MgCO_3[/TEX] và muối cacbonatcuủa kim loại M vào dd HCl [TEX]7.3%[/TEX] , thu đc dd B và [TEX]3.36l [/TEX]khí [TEX]C0_2[/TEX] (đkttc) Nồng độ MgCl2 trong dd B = [TEX]6.028%[/TEX] .Xác định M


[TEX]MgCO_3 + 2HCl ---> MgCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]M_2(CO_3)_n +2n HCl ----> 2MCl_n + nCO_2 + nH_2O[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 3,36 : 22,4 = 0,15 (mol)[/TEX]

[TEX]Thấy: n_{HCl} = 2n_{CO_2} = 0,15.2 = 0,3 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd.HCl} = \frac{0,3.36,5.100}{7,3} = 150 (g)[/TEX]

[TEX]m_{dd.sau.PU} = 14,2+150 - 0,15.44 = 157,6 (g)[/TEX]

[TEX]m_{MgCl_2} = 157,6.6,028% = 9,5 (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{MgCO_3} = \frac{9,5.84}{95}= 8,4(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{M_2(Cl_3)_n} = 14,2 - 8,4 = 5,8 (g)[/TEX]

Số mol [TEX]CO_2[/TEX] tạo thành khi cho 8,4 g [TEX]MgCO_3[/TEX] TD vs dd HCl là
[TEX]n{CO_2} = n_{MgCO_3} = \frac{8,4}{84} = 0,1 (mol)[/TEX]

Số mol[TEX] CO_2[/TEX] tạo thành khi cho 5,8g [TEX]M_2(CO_3)_n[/TEX] TD vs dd [TEX]HCl[/TEX] là:

[TEX]n_{CO_2} = 0,15 - 0,1 = 0,05 (mol)[/TEX]

[TEX]M_2(CO_3)_n +2n HCl ----> 2MgCl_n + nCO_2 + nH_2O[/TEX]
(2M+60n)g___________________________n mol
5,8g ________________________________0,05 mol

[TEX]\Rightarrow 0,05 (2M + 60n) = 5,8n[/TEX]

[TEX]M = 28n[/TEX]

[TEX]n=2 \Rightarrow M= 56 [/TEX]

=> Fe
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

Trang14 viết nhầm đấy em ạ
Đáng nhẽ ra thì nó là
M2(CO3)n + 2nHCl-------------->MCln + nCO2 + nH2O
 
S

sevencrazy_nhokkute

em thì cũng có giải cho thêm bài thoy đúng sai thì po tay ;))
: Gọi kim loại M có hóa trị x.
Viết pt MgCO3 + 2HCl -> MgCl2 + H2O + CO2 (1)
M2(CO3)x + 2xHCl -> 2MClx + xH2O + xCO2 (2)
Từ pt => số mol HCl p.ứng = 2 lần số mol CO2 = 0,15 x 2 = 0,3
C% HCl=7,3% => KL ddHCl=150g
Áp dụng ĐL bảo toàn KL:
=> KL dd sau p.ứng = 14,2 + 150 - 0,15 x 44 = 157,6
=> KL MgCl2 trong dd = 6,028 x 157,6 : 100 = 9,5 g
Vậy số mol MgCl2 = 0,1 = số mol CO2 ở pt (1)
=> số mol CO2 ở pt (2) = 0,05
=> số mol M2(CO3)x = 0,05/x
mà có KL M2(CO3)x = 14,2 - 0,1x84 = 5, 8

vậy có pt (2M + 60x) x (0,05/x)= 5,8
giải pt => M = 28x -> x=2 , M=56 => Fe hóa trị 2
 
S

sevencrazy_nhokkute

bị mất àh giống cái toppic kia tối qua lập cũng mất ;)) em làm thì chắc chị cũng kiểm tra kĩ lại roài ;)) khỏi cân nhắc đúng ko em ngu mà ;))
 
K

kido_b

tròi

vanhophb : lại spam cà >"<

seven : cách bn cũng giốg cách trên chỉ có khác 1 chút ko đáng kể cũng tương tự :D
 
Top Bottom