Toán violympic

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Gọi A và B là giao điểm của đồ thị hai hàm số [tex]y=2x+3[/tex] và [tex]y=x^2[/tex]. C và D lân lượt là hình chiếu của A và B trên trục hoành. Khi đó diện tích tứ giác ABCD bằng... (đvdt)

2/ Cho a,b,c là các số thực dương thoả mãn [tex]21ab+2bc+8ac\leq 12[/tex] . khi đó giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]A=\frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}[/tex] là ....

3/ Nếu phương trình [tex]x^4+ax^3+2x^2+bx+1=0[/tex] có nghiệm thì GTNN của [tex]a^2+b^2[/tex] là...

4/ cho pt: x^2-(4m+1)x+4m=0, với m<0. để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_1<x_2[/tex] sao cho [tex]x_2=x_1^2[/tex] thì m=?

5/ cho cặp số (x;y) thoả mãn [tex]2(x^2+1) + x^2=2y(x+1)[/tex]. khi đó: x+y=?

6/ Khẳng định sau đúng hay sai?
cho 2 pt [tex]x^2+ax+b=0[/tex] và [tex]x^2+cx+d=0[/tex]. biết rằng
[tex]ac\geq 2(b+d)[/tex]
a) Hai pt tương đương
b) ít nhất một trong hai phương trình có nghiệm
c) cả hai phương trình đều có nghiệm
d) cả hai phương trình đều vô nghiệm

7/ Cho Parabol (P): [tex]y=x^2[/tex] và đường thẳng (d): [tex]y=2x+3[/tex]. khoảng cách giữa các điểm chung của (P) và (d) là?

8/ Nếu một cung [tex]60^{\circ}[/tex] trên đường tròn (O) có cùng độ dài với một cung [tex]45^{\circ}[/tex] trên đường tròn (O') thì tỉ số diện tích hình tròn (O) và hình tròn (O') bằng...

9/ Cho pt: [tex]x^2+mx+n=0[/tex]. để hai nghiệm [tex]x_1 , x_2[/tex] của pt thoả mãn: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1-x_2=3 & \\ x_1^3 - x_2^3=9 & \end{matrix}\right.[/tex] thì [tex]m^2+n^2[/tex] có giá trị là...

10/ số nguyên x nhỏ nhất thoả mãn [tex]2x+1\leq \sqrt{8x+9}[/tex] là ...

11/ Cho tam giác ABC nội tiếp (O;R) đường kính AB cố định, C di chuyển trên (O) . Trọng tâm G của tam giác ABC luôn chạy trên đường tròn cố định có bán kính là:
a)[tex]\frac{R}{3}[/tex] b) [tex]\frac{R}{2}[/tex] c) [tex]\frac{2R}{3}[/tex] d) [tex]\frac{3R}{4}[/tex]

12/ Cho 2 pt: [tex]x^2-8x+4m=0 (1)[/tex] và [tex]x^2+x-4m=0 (2)[/tex]. để một nghiệm của pt (1) gấp đôi nghiệm nào đó của pt (2) thì giá trị dương của m là...

13/ cho điểm A chuyển động trên đường tròn (O;4cm), điểm B cố định cách O một khoảng 12cm. Kẻ phân giác OD của tam giác AOB. Tập hợp các điểm D là đường tròn có bán kính bằng... cm

14/ Cho đường thẳng (d): [tex]y=\frac{m^2-1}{2m}x+\frac{2m+1}{m}[/tex]; ([tex]m\neq 0[/tex]). với mọi giá trị khác 0 của m đường thẳng (d) luôn tiếp xúc với đường tròn tâm A(1;2) cố định có bán kính là...

15/ Cho phương trình : [tex]ax^2+bx+c=0; a\neq 0[/tex] có hai nghiệm [tex]x_1;x_2[/tex] thoả mãn [tex]ax_1+bx_2+c=0[/tex]. giá trị biểu thức [tex]M=a^2c+ac^2+b^3-3abc=[/tex]

16/ cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R), đường cao AH= [tex]R\sqrt{2}[/tex] . Gọi D và K lần lượt là hình chiếu vuông góc của H trên các cạnh AB, AC. Tỉ số diện tích tam giác ABC và diện tích tam giác ADK là...

17/ Cho điểm A cố định trên đường tròn (O;2cm). Hai dây AB,AC thay đổi nhưng luôn thoả mãn AB.AC=12. Đường thẳng BC luôn tiếp xúc với một đường tròn cố định có bán kính là... cm

18/ cho 2 pt: [tex]x^2+x+m=0[/tex] và [tex]x^2+mx+1=0[/tex]. để hai pt có nghiệm chung thì m=...

19/ Cho tam giác ABC có [tex]AB\neq AC, \hat{B}[/tex] và [tex]\hat{C}[/tex] là các góc nhọn, đường cao AH, trung tuyến AM. Biết [tex]\widehat{BAH}=\widehat{MAC}[/tex]. số đo [tex]\widehat{BAC}[/tex] là...

20/ cho đường tròn (O;6cm) và cung AB có số đo 90 độ. Đường tròn tâm A, bán kính 6cm cắt cung AB tại C. Gọi (I) là đường tròn tiếp xúc với cung AB của đường tròn (O), cung OC của đường tròn (A) và đoạn OB. chu vi đường tròn (I) xấp xỉ bằng...cm

21: Trong các nghiệm của pt: [tex]x^2+y^2+6x-3y-2xy+7=0[/tex]
(a;b) là nghiệm có b lớn nhất. khi đó a-b=...

22: Tập nghiệm của pt [tex]\frac{2x+m}{x}-\frac{2x}{x+m}=2[/tex] với [tex]m\neq 0[/tex] là:

23: Cho (O), [tex]A\in (O)[/tex], (I) là đường tròn tiếp xúc với (O) và tiếp xúc OA tại trung điểm. tính [tex]\frac{S_{(I)}}{S_{(O)}}=[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Câu 21:
$x^2+y^2+6x-3y-2xy+7=0$
[tex]\Leftrightarrow (x-y)^2+6(x-y)+9+3y-2=0[/tex]
$\Leftrightarrow 3y=2-(x-y+3)^2 \leq 2$
$y\leq \dfrac{2}{3} \Leftrightarrow x-y=-3$

Câu 22:
[tex]\dfrac{2x+m}{x}-\dfrac{2x}{x+m}=2\Leftrightarrow (x-m)(2x+m)=0\Leftrightarrow x=m,x=\dfrac{-m}{2}[/tex]

Câu 23. Tiếp xúc với OA tại trung điểm? chưa hiểu nghĩa câu này.


Gọi M là trung điểm của OA
[tex]OI=R-r, IM=r, OI=\dfrac{R}{2}[/tex]
Ta có:
[tex]OI^2=OM^2+IM^2\Rightarrow r=\dfrac{3}{8}R\Rightarrow (\dfrac{r}{R})^2=\dfrac{9}{64}\Rightarrow \dfrac{S(I)}{S(O)}=\dfrac{9}{64}[/tex]


9/ Cho pt: [tex]x^2+mx+n=0[/tex]. để hai nghiệm [tex]x_1 , x_2[/tex] của pt thoả mãn: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1-x_2=3 & \\ x_1^3 - x_2^3=9 & \end{matrix}\right.[/tex] thì [tex]m^2+n^2[/tex] có giá trị là...

10/ số nguyên x nhỏ nhất thoả mãn [tex]2x+1\leq \sqrt{8x+9}[/tex] là ...
Giải:
9,
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1-x_2=3\\x_1^3-x_2^3=9 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x_1-x_2=3\\(x_1-x_2)^3-3x_1x_2(x_1-x_2)=9 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x_1-x_2=3\\x_1.x_2=2 \end{matrix}\right.[/tex]


[tex]9=(x_1-x_2)^2=x_1^2+x_2^2-2x_1x_2\Rightarrow x_1^2+x_2^2=13\Rightarrow (x_1+x_2)^2=15[/tex]
Ta có:
[tex]m^2+n^2=(x_1+x_2)^2+x_1x_2=15+4=19[/tex]
10,
ĐK: [tex]x\geq \dfrac{-9}{8}[/tex]
Với
[tex]x=-1\Rightarrow VT<0<VP[/tex]
Vậy $x=-1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom