Hóa 9 Viết phương trình phản ứng

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry

Attachments

  • viết ptpu.PNG
    viết ptpu.PNG
    188.1 KB · Đọc: 38
  • viết ptpu.PNG
    viết ptpu.PNG
    188.1 KB · Đọc: 37

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Bài 1
a)
[tex]2HCOOH + 2Na \rightarrow 2HCOONa + H_2 [/tex]
[tex]2C_2H_5COOH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5COONa + H_2 [/tex]
[tex]2C_2H_5OH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5ONa + H_2 [/tex]
[tex]2C_3H_5(OH)_3 + 6Na \rightarrow 2C_3H_5(ONa)_3 + 3H_2 [/tex]
[tex]2CH_2=CH-CH_2OH + 2Na \rightarrow 2CH_2=CH-CH_2ONa +H_2 [/tex]
[tex]2CH \equiv C-COOH + 2Na \rightarrow 2CH \equiv C-COONa + H_2[/tex]
b)
[tex]HCOOH + NaOH \rightarrow HCOONa + H_2O [/tex]
[tex]C_2H_5COOH + NaOH \rightarrow C_2H_5COONa + H_2O [/tex]
[tex]CH_3COOC_2H_5 + NaOH \rightarrow CH_3COONa + C_2H_5OH [/tex]
[tex]HCOOCH_3 + NaOH \rightarrow HCOONa + CH_3OH [/tex]
[tex]CH\equiv C-COOH + NaOH \rightarrow CH\equiv C-COONa + H_2O[/tex]
c)
[tex]CH_2 = CH-CH_2OH + Br_2 \rightarrow CH_2Br-CHBr-CH_2OH [/tex]
[tex]CH \equiv C-COOH + Br_2 \rightarrow CHBr_2 -CBr_2-COOH[/tex] (*)
d)
[tex]2HCOOH + Mg \rightarrow (HCOO)_2Mg + H_2 [/tex]
[tex]2C_2H_5COOH + Mg \rightarrow (C_2H_5COO)_2Mg + H_2 [/tex]
[tex]2CH \equiv C-COOH + Mg \rightarrow (CH\equiv C-COO)_2Mg + H_2[/tex]
e)
[tex]CH_2 = CH-CH_2OH + H_2 \overset{Ni,t^{o}}{\rightarrow} CH_3-CH_2-CH_2OH[/tex]
[tex]CH \equiv C-COOH + H_2 \overset{t^{o},Ni}{\rightarrow} CH_3-CH_2-COOH[/tex]
f)
[tex]HCOOH + NaHCO_3 \rightarrow HCOONa + CO_2 + H_2O [/tex]
[tex]C_2H_5COOH + NaHCO_3 \rightarrow C_2H_5COONa + CO_2 + H_2O[/tex]
[tex] CH\equiv C-COOH + NaHCO_3 \rightarrow CH\equiv C-COONa +CO_2 + H_2O[/tex]
g)
[tex]2CH \equiv C-COOH + Ag_2O \overset{NH_3}{\rightarrow} 2CAg\equiv C-COOH + H_2O[/tex]
Bài 2
[tex]CH_2 = C(CH_3)-COOH + Br_2 \rightarrow CH_2Br-CBr(CH_3)-COOH [/tex]
[tex]CH_2= C(CH_3)-COOH + H_2 \overset{Ni, t^{o}}{\rightarrow} CH_3-CH(CH_3)-COOH [/tex]
[tex]2CH_2=C(CH_3)-COOH + 2Na \rightarrow 2CH_2=C(CH_3)-COONa + H_2 [/tex]
[tex]CH_2 =C(CH_3)-COOH + Cl_2 \overset{xt, t^{o}}{\rightarrow} CH_2Cl-CCl(CH_3)-COOH [/tex] (*)
[tex]2CH_2=C(CH_3)-COOH + Ca(OH)_2 \rightarrow (CH_2=C(CH_3)-COOH)_2Ca + 2H_2O [/tex]
[tex]CH_2=C(CH_3)-COOH + CH_3CH_2OH \overset{H2SO4 dac, t^{o}}{\rightarrow}CH_2=C(CH_3)-COOCH_3CH_2 + H_2O[/tex]
[tex]2CH_2=C(CH_3)-COOH + CaCO_3 \rightarrow (CH_2=C(CH_3)-COO)_2Ca + CO_2 + H_2O [/tex]
[tex]2CH_2 =C(CH_3)-COOH + Mg \rightarrow (CH_2=C(CH_3)-COO)_2Mg + H_2[/tex]
Mấy cái (*) là mình không chắc lắm, bạn coi lại cân bằng giúp mình nhé
Sai thì nói mình xem lại
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 2
[tex]CH_2=C(CH_3)-COOH + CH_3CH_2OH \overset{H2SO4 dac, t^{o}}{\rightarrow}CH_2=C(CH_3)-COOCH_3CH_2 + H_2O[/tex]
Hmmm....
Có mỗi PT hơi không ổn tí :D
  • Đây là phản ứng thuận nghịch nên mũi tên phải là mũi tên hai chiều, điều kiện thì vẫn giữ nguyên
  • Sản phẩm thì hơi không ổn phần đuôi :D ([tex]CH_2=C(CH_3)-COO-CH_2-CH_3[/tex] hoặc viết gọn lại thành [tex]CH_2=C(CH_3)-COO-C_2H_5[/tex])

Đề bài ở dưới ạ, em cảm ơn trước nhiều.
@Nguyễn Linh_2006
Không chắc là đúng đâu :p Có gì sai mọi người cứ góp ý ạ :D
_______________________
Bài 2 :
  • Phản ứng trùng hợp
6EAFEDCE-B49C-46CA-9265-9BFCC0C2E127.jpeg
 
Last edited:
Top Bottom