Toán 12 Viết phương trình mặt phẳng

Lưu Trí Nghiên

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2021
72
86
46
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu 3.24 đến 3.26 với ạ. Em cảm ơn


3.24. Trong không gian $O x y z$, Viết phương trình mặt cầu $(S)$ có tâm là gốc tọa độ và tiếp xúc với $(P): x+y-z+\sqrt{3}=0$

3.25. Trong không gian $O x y z$, cho mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-2 x+2 y+\frac{1}{2} z+1=0$.
Viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ tiếp xúc với $(S)$ tại $M(1 ; 0 ; 0)$

3.26. Trong $\mathrm{Oxyz}$ cho mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-3 x+6 y+2 z-5=0$
a) Tìm tâm và tính bán kính mặt cầu (S)
b)Viết phương trình tiếp diện của (S) song song với $(\alpha): 2 x-y+2 z+5=0$

3.27. Trong không gian $O x y z$, viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ đi qua hai điểm $A(1 ; 1 ; 0)$ và $B(1 ;-1 ; 2)$ và tiếp xúc với $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-1=0$

3.28. Trong không gian $O x y z$, viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ đi qua gốc tọa độ, vuông góc với mặt phẳng $(P): x+y+z=0$ và tiếp xúc với mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-2 x-4 y+2 z+4=0$

3.29. Trong không gian Oxyz, cho mặt cầu $(S): (x-1)^{2}+y^{2}+(z-3)^{2}=100$ và mặt phẳng $(P): 2 x-y+2 z-3=0$.Chứng minh rằng $(P)$ cắt $(S)$, tính bán kính của đường tròn giao tuyến.
 

Attachments

  • IMG_20220228_114959.jpg
    IMG_20220228_114959.jpg
    76.5 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Giúp em câu 3.24 đến 3.26 với ạ. Em cảm ơn


3.24. Trong không gian $O x y z$, Viết phương trình mặt cầu $(S)$ có tâm là gốc tọa độ và tiếp xúc với $(P): x+y-z+\sqrt{3}=0$

3.25. Trong không gian $O x y z$, cho mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-2 x+2 y+\frac{1}{2} z+1=0$.
Viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ tiếp xúc với $(S)$ tại $M(1 ; 0 ; 0)$

3.26. Trong $\mathrm{Oxyz}$ cho mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-3 x+6 y+2 z-5=0$
a) Tìm tâm và tính bán kính mặt cầu (S)
b)Viết phương trình tiếp diện của (S) song song với $(\alpha): 2 x-y+2 z+5=0$

3.27. Trong không gian $O x y z$, viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ đi qua hai điểm $A(1 ; 1 ; 0)$ và $B(1 ;-1 ; 2)$ và tiếp xúc với $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-1=0$

3.28. Trong không gian $O x y z$, viết phương trình mặt phẳng $(\alpha)$ đi qua gốc tọa độ, vuông góc với mặt phẳng $(P): x+y+z=0$ và tiếp xúc với mặt cầu $(S): x^{2}+y^{2}+z^{2}-2 x-4 y+2 z+4=0$

3.29. Trong không gian Oxyz, cho mặt cầu $(S): (x-1)^{2}+y^{2}+(z-3)^{2}=100$ và mặt phẳng $(P): 2 x-y+2 z-3=0$.Chứng minh rằng $(P)$ cắt $(S)$, tính bán kính của đường tròn giao tuyến.


3.24. Phương trình $(S)$ đi qua gốc toạ độ có dạng:

$x^2+y^2+z^2=R^2$

Vì mặt cầu tiếp xúc với mặt phẳng nên bán kính mặt cầu bằng khoảng cách từ tâm mặt cầu đến mặt phẳng

$d(O;(P))=R$

Công thức tính khoảng cách từ điểm đến mặt phẳng chắc em cũng biết rồi nhỉ? Tính giúp chị nhé

_____________
Có lẽ em đã bỏ lỡ topic này Tips đăng bài được hỗ trợ nhanh hơnNội quy box Toán

Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Top Bottom