Toán 10 Viết phương trình đường thẳng đi qua 1 điểm và cách đều 2 điểm

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
PT cần tìm có dạng $ax+by+c=0$ (z)
Do (z) đi qua C(-1;2) nên $-a+2b+c=0 \Leftrightarrow c=a-2b$
(z): $ax+by+a-2b=0$
Theo đề có:
[tex]d(A,z)=d(B,z)\\\Leftrightarrow \frac{\left | a+2b+a-2b \right |}{\sqrt{a^2+b^2}}=\frac{\left | -2a+5b+a-2b \right |}{\sqrt{a^2+b^2}}\\\Leftrightarrow \left | 2a \right |=\left | -a+3b \right |\\\Leftrightarrow (b-a)(3b+a)=0[/tex]
Với a=b chọn a=b=1 có $z_1: x+y-1=0$
Với a=-3b chọn a=3, b=-1 có $z_2: 3x-y+5=0$
Phần cos giữa $z_1$ và $z_2$ bạn làm nốt nhé. :)
 
Top Bottom